//
you're reading...
Văn hóa Nghệ thuật

Trào lộng về “món quà tình yêu” trong nhà nghỉ

Ngày lễ tình yêu đã du nhập vào Việt Nam và được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt khoảng chục năm trở lại đây. Trong ngày lễ tình nhân, chàng và nàng vẫn giành tặng nhau bông hồng thắm đỏ, vẫn có thỏi sôcôla ngọt đắng.

Thì người ta vẫn thường nói yêu đương là dành trọn tấm chân tình. Ai chả thế. Tấm lòng trong trắng. Trái tim ấm nóng. Mối tình quyết chỉ giành trọn cho riêng chàng (hoặc nàng) mà thôi.

Nhưng mấy năm trở lại đây xuất hiện ngày càng nhiều hơn “món quà” Valentine “đặc biệt” mà chàng và nàng trao nhau. “Món quà” đó cũng như để cộng hưởng thêm độ nồng nàn cho dư vị tình yêu, chàng và nàng dắt díu nhau tới bãi đáp nhà nghỉ. Vậy có phải sự quấn quýt xác thân vào ngày Valentine mới là món quà tình yêu đúng nghĩa? Có vô vàn nguyên cớ để các đôi tình nhân dắt díu nhau vào nhà nghỉ. Thấy bạn bè bàn tán xôn xao về giá cả nhà nghỉ và xúc cảm tình yêu ngày Valentine lẽ nào ta lại kém phần? Vả lại, chúng huếch hoách biện minh rằng: đi nhà nghỉ vào ngày Valentine bây giờ đã trở thành xu hướng “mốt” trong một bộ phận giới trẻ và những đôi yêu nhau nào bước chân vô nhà nghỉ mới trở thành “đôi tình nhân sành điệu”. Giữa lúc thiên hạ xôn xao chuyện “cháy” nhà nghỉ đêm Valentine thì ai mà nhanh chân đặt được phòng cũng được phen phồng mũi, ưỡn ngực khoe khoang. Với một số người khác thì ngày Valentine là thời điểm hoàn hảo để “chốt” quân bài sau những ngày rong ruổi tán tỉnh nàng. Để cái Tôi tuổi trai trẻ được dịp huênh hoang: Nàng là của ta, chỉ thuộc về  riêng ta. Dù gì đi nữa thì lựa chọn “vui vẻ” trong ngày Valentine trong nhà nghỉ chỉ là cách làm thỏa thê cái lòng tự cao tự đại đang trương phềnh ở những người trẻ tuổi mới nhúng chân vào tình yêu mà thôi. Và những từ như là: “mốt”, “sành điệu” chỉ là xu hướng. Mà xu hướng chỉ là cái nhất thời, dễ đổ vỡ. Tình yêu liệu có còn trong trắng, thiêng liêng và thánh thiện nữa không khi chàng vội vã phóng xe nhanh ra khỏi nhà nghỉ còn nàng thì cố che đậy bằng những chiếc khăn trùm kín mặt để tránh sự phát giác của thiên hạ. Suy cho cùng cái còn lại của một tình yêu đẹp giữa bão táp dòng đời là sự tôn trọng và thương yêu nhau thật lòng. Tình yêu sẽ đơm trái tỏa hương khi con người yêu nhau bằng cả trái tim si mê kết hợp với lý trí sáng suốt.

Trái tim này chỉ thuộc về một người, không có ai khác nữa, ít nhất là trong cùng một khoảng thời gian vào ngày Valentine và tại cùng một nhà nghỉ đó. Có một đoạn thơ về tình yêu được giới trẻ thích thú truyền tay nhau:

Một chàng trai đem lòng yêu cô gái
Nhưng cô kia yêu người khác và rồi
Người khác ấy lại yêu người khác nữa
Để chàng buồn thất vọng đến khôn nguôi.

Thật khá đau đầu nhức óc cho những chàng trai, cô gái có dăm ba mối tình vắt  lệch trên vai phải lên lịch để các tình nhân không chạm mặt nhau. Chà, tất yếu phải vậy. Nếu trái lại, chàng hoặc nàng mà đụng hàng tình địch ở nơi tối nhiều mà sáng ít thì chỉ Chúa mới có đủ độ tinh tường để biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng mà cũng có nhiều người tài lắm. Năm lần bảy lượt họ được rửa mắt chứng kiến các pha ghen tình đấy. Quả cũng lạ. Chỉ khi yêu con người mới chiêm nghiệm được nhiều sắc thái cảm xúc lên bờ xuống ruộng như thế. Nào là các anh chàng mặt mũi khôi ngô, tuấn tú. Nào là các cô gái “xìtin” xinh đến là xinh. Thế mà khi ghen trông họ mới dữ dằn và hiếu chiến làm sao. Anh ấy (em ấy) nhất định là của tôi mà chẳng thể chung đụng với ai khác cả. Để chứng minh cho cái lý có chân đó, chúng vương vãi biết bao lời tằn tục. Gào thét khản giọng cũng có. Khóc lóc thảm thương cũng nhiều. Chúng vội vã nói những lời phải chăng để bênh vực cho mối tình đích thực của mình. Tức chí. Chúng nhảy bổ vào nhau quyết liệt để cắn xé, cào cấu, giựt tóc, đấm đá…thôi thì đủ kiểu. Khiếp thật. Nhẹ thì rách áo, sưng mặt, bươu đầu. Nặng thì như báo chí đã nói ầm ầm ra đấy. Án mạng tại nhà nghỉ vẫn xảy ra như chơi. Kết cục phũ phàng cho những cuộc ghen tình bồng bột.

Đó là chuyện về những anh chàng, cô nàng có tình tay ba, tay tư hoặc nhiều tay khác nữa mới lo. Còn các chàng trai chỉ yêu một cô gái và ngược lại thì lựa chọn bãi đáp nhà nghỉ vào ngày Valentine liệu có an toàn chăng?

Có một bộ phận giới trẻ lựa chọn bãi đáp nhà nghỉ vào ngày Valentine bởi quan niệm: Yêu là hiến dâng tất cả linh hồn và thể xác cho người mình yêu. Họ hồ hởi giương cao lý thuyết cho – nhận làm bức bình phong cho hành động của mình. Họ quấn quýt xác thân để tốc lực chạy đua với thời gian được tính đo đong đếm từng giờ trong nhà nghỉ. Nhưng thói đời vốn: “Gieo cây nào gặt quả nấy”. Họ vội vã gieo cây tình ái, chóng vánh, bồng bột. Họ gặt quả bệnh tật và những muộn phiền. Chỉ vì những giây phút buông thả mình vào cuộc chơi tình ái mà đã không ít cô gái chịu điều tiếng của thiên hạ “không chồng mà chửa”, lại có không ít cô lén lút tới các cơ sở nạo phá thai để xử lý hậu quả hoặc một số người phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm HIV. Cái giá phải trả cho những giây phút mây mưa ngắn ngủi thật cay đắng, chua chát.

May mắn hơn, trong số đó, một số cô không phải chịu hậu quả nghiêm trọng như thế. Nhưng tình yêu từ thuở vĩnh hằng vẫn là vậy. Tình yêu chỉ rộng lớn, tuyệt diệu, thiêng liêng khi những người đang yêu còn đang khao khát, chờ đợi và tôn trọng lẫn nhau. Chứ một khi con ong đã tận đường đi lối về và con người đã phè phỡn trong cảnh no xôi chén chè rồi thì tình yêu có còn ý nghĩa ban sơ đẹp đẽ nữa chăng. Khi ấy đường tình chia đôi ngả là điều khó tránh.

Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu
Người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết.

Câu thơ của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu hẳn là một lời cảnh báo chân tình. Và kỷ niệm về ngày Valentine chỉ là nỗi buồn não nề pha trộn với sự ân hận đầy xa xót với những ai yêu hết mình, chỉ quên bản thân mình.

Đức Long

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: