//
you're reading...
Nhịp sống thời nay

Cộng đồng người Hoa kinh doanh ở Cà Mau

Người hoa có mặt ở Cà Mau từ rất sớm, vào cuối thế kỷ 17. Tập trung khu dân cư, thị trấn, thị tứ.  Sống chủ yếu bằng nghề buôn bán, bốc thuốc bắc. Người hoa sống rất đoàn kết, có tổ chức.

Một trong số những cửa hàng kinh doanh của người Hoa ở Cà Mau

Hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau có trên  2.300 hộ người hoa với hơn  14.000 nhân khẩu. Cộng đồng người hoa thường sinh hoạt trong nhiều hội và câu lạc bộ như: Hội tương tế, hội đồng tâm cổ nhạc, hội họ Quách, họ Mã, họ Ngô… trong đó hội thể dục thể thao Kim Thanh được thành lập từ năm 1963. Sau giải phóng, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước được mở rộng. Cộng đồng người hoa ở Cà Mau mạnh dạn đầu tư sản xuất. Nhờ tính cần cù chịu khó, luôn lấy chữ tín làm đầu trong kinh doanh mà cộng đồng người hoa đã an cư lạc nghiệp trên quê hương Cà Mau. Chẳng những vậy, họ còn bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, chen lẫn giữa Kinh, Hoa, Khmer.

Trong những người hoa buôn bán uy tín ở Cà Mau mà chúng tôi biết có DNTN Sủng (Nước Sơn Sủng – Lâm Chí Thành) ở phường 2 TP Cà Mau. Ông Lâm Chí Thành theo dòng người hoa đến Cà Mau vào những năm 1930. Lúc đầu chỉ buôn bán nhỏ lẻ, đến năm 1979 thành lập DNTN chuyên kinh doanh mặt hàng nước sơn. Cũng như bao người hoa khác, DNTN Sủng rất trọng chữ tín, chịu khó, học hỏi kinh nghiệm. Đến nay DNTN Sủng rất có uy tín trên thị trường, chẳng những khách hàng tín nhiệm mà còn được các hãng nước sơn lớn trên thế giới tín nhiệm đầu tư máy móc, kỹ thuật cho DNTN Sủng như: ICI, Jotan, Nippon, Seamaster, Toa, v..v..Đây  là điểm mạnh của DNTN Sủng so với các đồng nghiệp trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hơn 30 năm trong lĩnh vực sơn, sơn xe, sơn xây dựng…, DNTN Sủng luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. DNTN Sủng đã mạnh dạn đầu tư kỹ thuật hiện đại, phối và pha màu bằng  máy vi tính, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong xu hướng phát triển thời đại mới.

Ông Lâm Văn Long, chủ doanh nghiệp khẳng định: Doanh nghiệp có đứng vững và phát triển là nhờ sự tín nhiệm của khách hàng. Nhân dịp năm mới ông Long chân thành gửi lời cảm ơn đến quý khách hàng luôn làm ăn phát đạt và rất mong muốn tiếp tục ủng hộ doanh nghiệp trong nhiều năm tới.

Ở số 75 Lê Lợi, khóm 3, phường 2 TP Cà Mau còn có chị Quách Thị Tư người Hoa gốc Hẹ, gia đình chị Tư khi sang Việt Nam cư ngụ huyện Vĩnh Lợi – Bạc Liêu. Năm 1990 đến Cà Mau thành lập Doanh Nghiệp TN Chiêu Phát, chuyên kinh doanh mặt hàng nông, ngư cơ. Phục vụ nông nghiệp, máy xới , máy cày, động cơ nổ xăng và dầu.

Vẫn lấy chữ tín làm trọng, DNTN Chiêu Phát làm ăn ngày càng phát triển, đông đảo khách hàng tín nhiệm. DNTN Chiêu Phát còn được chính quyền địa phương tin tưởng giới thiệu khách hàng tới. Doanh số của Chiêu Phát mỗi tháng trung bình bán ra 450 máy. Chiêu Phát có 12 nhân viên trong đó có 2 thợ máy, 5 công nhân, 2 thủ kho, Chị Quách Thị Tư cho biết khi vào mùa nhân công của chị làm không xuể vì khách rất đông.

Ngoài việc kinh doanh, DNTN Chiêu Phát còn làm tốt chính sách của Đảng và Nhà nước ở địa phương, tham gia các phong trào từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Nhân dịp năm mới chị Quách Thị Tư chủ Doanh Nghiệp Chiêu Phát kính chúc quý khách hàng An Khang, Thịnh Vượng, Phát Tài, Phát Lộc, tiếp tục ủng hộ và là khách hàng thân tín của Chiêu Phát.

Mai Hồng Giảm

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: