//
you're reading...
Doanh nghiệp và Pháp luật

Trở lại vụ đấu thầu XD Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên: Chưa làm rõ những sai phạm

Vụ đấu thầu xây dựng, gói thầu số 5 công trình Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên đã được các các cơ quan công quyền từ Trung ương và địa phương thanh kiểm tra, nhưng kết quả thanh tra chưa làm thỏa mãn các Doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin nêu tóm tắt lại vụ việc như sau: Công trình do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên làm chủ đầu tư. Hồ sơ mời thầu của gói thầu số 5 là toà nhà cao 7 tầng, có diện tích sử dụng 3.849m2, với những hạng mục chuyên ngành như: Nhà biên tập, khối nhà sản xuất chương trình, các trường quay, các công trình phụ trợ, vv… do Cty CP Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Phú Yên lập. Ông Nguyễn Văn Thăng – Chủ tịch HĐQT Cty trên cũng là tổ trưởng chấm thầu, 4 nhà thầu đã gửi hồ sơ đăng ký tham gia đấu thầu: là Tổng Cty Cổ phần Xây dựng Thương mại Việt Nam – Cty TNHH Xây dựng Khánh Thuận; Cty CPXD Ninh Thuận; Cty Thuỷ sản Việt Nam và Cty XD Hiệp Hoà. Ngày 11/5/2009, gói thầu được mở lần 1 nhưng không thành công, phải huỷ bỏ.

Lần II có 3 nhà thầu là Cty XD Hiệp Hoà, Cty CPXD Ninh Thuận và Tổng Cty CPXD Thương mại Việt Nam liên danh với Cty TNHH Xây dựng Khánh Thuận. Ngày 10/11/2009, chủ đầu tư thông báo liên danh Tổng Cty CPXD Thương mại – Cty TNHH Xây dựng Khánh Thuận trúng thầu với hình thức hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện hợp đồng 540 ngày. Lý do trúng thầu mà chủ đầu tư đưa ra trong liên danh giữa Tổng Cty CPXD Thương mại Việt Nam là nhà thầu chính, còn Cty Khánh Thuận là nhà thầu phụ. Và nhà thầu chính đã đạt được những tiêu chí trong hồ sơ thầu mới. Cách chấm thầu ngay lập tức đã bị các nhà thầu phản ứng gay gắt vì nó trái với luật đấu thầu “Nhà thầu tham gia đấu thầu một cách độc lập gọi là nhà thầu độc lập, Nhà thầu cùng một lúc tham gia đấu thầu hai hoặc nhiều nhà thầu vào một đơn dự thầu thì gọi là nhà thầu liên danh. Luật cũng đã quy định trong liên danh không có nhà thầu phụ, tất cả các nhà thầu đều phải đảm bảo đạt được các chỉ tiêu do hồ sơ nhà thầu quy định. Như vậy Cty TNHH Khánh Thuận không đáp ứng được yêu cầu nào do hồ sơ mời thầu quy định kể cả những tiêu chuẩn và kinh nghiệm.

Kết quả Thanh tra cũng cho thấy: Hồ sơ mời thầu có sai sót… Theo lập luận của tổ chuyên gia chấm thầu trong liên danh, có nhà thầu chính và nhà thầu phụ thì chỉ cần nhà thầu chính đáp ứng được những tiêu chuẩn do hồ sơ mời thầu quy định là có thể trúng thầu, mọi nhà thầu phụ đều được “ăn theo”. Đây là điều hoàn toàn trái luật. Ngay trong thời gian chấm thầu, các thành viên trong hội đồng chấm thầu đã để lộ thông tin. Hơn nữa trong khi chấm thầu nhà đầu tư đã can thiệp quá sâu vào công việc tư vấn. Do đó cơ quan lập hồ sơ mời thầu và chấm thầu trái luật, thì nhà đầu tư lại làm trái luật hơn. Điều đó thể hiện khi đã mở thầu, chủ đầu tư vẫn cho phép liên doanh Tổng Cty cổ phần XD thương mại Việt Nam – Công ty Khánh Thuận bổ sung hồ sơ dự thầu, làm cho hồ sơ dự thầu của liên doanh này từ “không đạt” thành “đạt” là sai quy định. Hơn nữa công trình này thuộc nhóm B, nhưng sau khi phê duyệt lại không tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc là vi phạm Điều 26 Nghị định số 16/2005/NĐ – CP ngày 7/02/2005. Đây là những sai phạm mà cơ quan Thanh tra chưa làm rõ.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, có hay không những khuất tất và hưởng lợi không chính đáng qua việc đấu thầu này? Đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ.

THÙY TRANG

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: