//
you're reading...
Doanh nhân và Pháp luật

Nữ doanh nhân Chu Thành- TGĐ Thiên Phú group: Từng bị lừa mất cả cơ nghiệp….

Từng làm bà chủ đại lý ô tô xe máy từ những năm 90 của  thập kỷ trước, từng là một nữ doanh nhân thành đạt cách đây vài chục năm… và cũng từng trắng tay mất cả cơ nghiệp vì bị lừa… Nữ tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Phú- Chu Thành chia sẻ về những thăng trầm và niềm tin để vượt qua thử  thách trong sự nghiệp của mình.

Chu Thành- TGĐ Thiên Phú Group

Món nợ từ kiếp trước

Đã là một nữ doanh nhân thành đạt, cơ nghiệp có thể tính bằng triệu đô la… thế nhưng nữ tổng giám đốc tập đoàn Thiên Phú vẫn không thể nào quên những năm tháng khó khăn lận đận, mất cả cơ đồ…

Từ những năm 90 của thế kỷ trước chị đã là bà chủ của hàng chục đại lý ô tô xe máy từ Bắc vào Nam. Vốn dĩ là người quảng giao nên chị có khá nhiều quan hệ thân thiết. Vốn là một người có tài kinh doanh nên ai cũng muốn gửi gắm vốn liếng cho chị để kiếm lời. “Bạn bè thân thuộc ngày ấy cứ có “món” gì là mang đến nhờ tôi cầm giúp để xoay xở. Ham lợi nhuận tôi cho vay lấy lãi. Thời gian đầu công việc thông dòng bén giọt, lãi mẹ đẻ lãi con tôi và bạn bè cứ nhận đều đều, càng lúc càng ham. Tháng 9 năm 1992, khi số vay nợ lên đến 4 tỷ đồng thì “con gà đẻ trứng vàng” bỗng dưng biến mất. Thế là tôi phải bán hết cả cơ nghiệp, cửa hàng có cả trăm chiếc xe các loại mà tôi cũng phải bán sạch đến chiếc xe đạp cũng chẳng còn mà đi, nhà cửa cũng phải bán hết để bù chủ… ngầy ấy tôi bị nhấn chìm trong biển nợ…”- chị Thành kể.

Quá đau đớn và tuyệt vọng… nỗi đau thật khó chia sẻ cùng ai bởi chẳng có ai giúp được chị, một hôm chị lên Chùa, chị vừa khấn vừa khóc “Trời phật ơi, con chỉ là người làm ăn chân chính, con có làm hại ai bao giờ đâu mà con lại bị trừng phạt như vậy. Trời phật thương con thì hãy giúp con tìm ra con nợ, bắt nó phải trả hết những gì nhận của con, con cắn rơm cắn cỏ con lạy các ngài, không con chết mất…” chị đâu biết rằng những lời khấn vái ấy đã được một nhà sư đứng đằng sau nghe trọn. Nhà sư cứ để cho chị khóc mãi, khóc cho hết những ấm ức rồi mới lên tiếng mời chị vào trong phòng khuyên giải. Nhà sư nói: “Con đừng ấm ức nữa. Kiếp trước con nợ người ta nên kiếp này người ta lấy đi của con là đúng. Con đừng nuối tiếc nữa, con hãy về làm ăn đi, Phật sẽ phù hộ độ trì cho con”

Những lời khuyên của Nhà sư ngày ấy chị như nuốt lấy từng lời. Bước ra khỏi chùa lòng chị nhẹ bẫng… Chính chị cũng không biết là mình tin lời nhà sư hay trong lời nói ấy có phép nhiệm màu gì. Chị chỉ biết rằng, sau đó chị không còn đau khổ hay nuối tiếc nữa mà chị miệt mài làm ăn… thế rồi Trời, Phật cũng thương, cho chị có của ăn của để.

Tích lũy ở trần gian…

“Ngày ấy từ một người giàu có, trong chốc lát nhà không có để ở, xe không có để đi, đến cái bát cũng chẳng còn để mà ăn cơm tôi những tưởng mình sẽ phải tự tử… thế nhưng tôi đã vượt qua tất cả, làm lại từ đầu và còn làm được nhiều hơn thế nữa…”- Chị Thành cho biết.
Không phải ai cũng dễ dàng đứng dậy sau mỗi lần thất bại, không phải ai cũng dễ dàng vượt qua những đớn đau tuyệt vọng, thế nhưng chị đã làm được như thế. Câu chuyện của chị đã có một kết thúc có hậu.

Sau khi bị lừa mất hết cả cơ nghiệp, cả năm trời chị ăn chay niệm phật để ngẫm nghĩ về cõi trần gian, về những cái duyên cái nợ trên cõi đời này, về quy luật nhân quả, về nhân tình thế thái… Ba năm sau chị đã thành công trên lĩnh vực buôn bán thiết bị điện và máy móc xây dựng. Ở cái thời của chị lĩnh vực này vừa khó vừa khổ, đàn ông còn ngại tham gia thế mà chị đã làm được. Năm 1997 doanh số của chị đã đạt 3 triệu đô la Mỹ… và cứ thế tăng theo cấp số nhân những năm về sau.

“Để vượt qua khó khăn thì ai cũng cần có một niềm tin. Để vượt qua được khó khăn ngày ấy và có được ngày hôm nay là bởi tôi có niềm tin vào những điều răn của Phật. Bởi theo Phật: Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình, Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá, Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại, Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị, Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình, Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu, Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti, Đáng khâm phục lớn nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã, Phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng, Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ, trí tuệ, Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm, Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung, Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết, An ủi lớn nhất của đời người là bố thí…”- Chị Thành tâm sự.

Nhìn cơ ngơi của chị ngày hôm nay với hàng chục nhà máy sản xuất thiết bị điện với quy mô quốc tế, với hàng nghìn công nhân, với hàng trăm công trình xây dựng… mấy ai biết rằng trước đây chị từng phá sản, mất hết cả cơ nghiệp… Đặc biệt, nhìn chị đẹp và trẻ hơn cái tuổi 55 của chị, càng thật khó để có thể tin chị đã vượt qua những khó khăn thăng trầm như thế!!! Có lẽ đúng, Trời- Phật luôn phù hộ độ trì cho những ai có niềm tin ở Phật, nghe và làm theo những điều Phật khuyên…

Thanh Thanh

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: