//
you're reading...
Đối thoại

Thẩm phán Trương Văn Bình – Chánh án TAND tỉnh Cà Mau: Tôi không chấp nhận không có ý kiến trong cuộc họp mà ra ngoài lại có ý kiến khác

Thẩm phán TANDTC Trương Văn Bình, vừa được bổ nhiệm cương vị Chánh án TAND tỉnh Cà Mau. Cà Mau là một địa phương mà Tạp chí Pháp lý từ nhiều năm qua có đã nhiều bài viết phản ánh, nhất là lĩnh vực pháp luật, xét xử. Do đó, Tạp chí Pháp lý đã có cuộc trò chuyện với tân Chánh án Cà Mau…

Chánh án Trương Văn Bình (ảnh Lịch San)

Thiếu Thẩm phán

PV:  Xin chúc mừng ông với cương vị tân Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, vùng đất cực Nam thân yêu của Tổ quốc. Đảm đương trọng trách này, ông cảm nhận như thế nào về những khó khăn, thuận lợi trước mắt?

Ông Trương Văn Bình: Sau hơn hai tháng nhận công tác, vấn đề khó khăn nhất của TAND tỉnh Cà Mau hiện nay là thiếu Thẩm phán. Biên chế Thẩm phán được cho là 72 người, hiện nay toàn tỉnh còn thiếu 18 người, hiện có là 54 người nhưng đã có 11 người hết nhiệm kỳ chưa bổ nhiệm lại được, trong đó có 2 Chánh tòa là Kinh tế và Dân sự, ngoài ra là 4 Chánh án cấp huyện.

Trong khi đó, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2011, lượng án thụ lý là khá lớn với 3.556 vụ án các loại. Tòa đã giải quyết được 2.300 vụ, bình quân mỗi Thẩm phán  giải quyết hơn 7 vụ/tháng, còn tồn 1.256 vụ. Dự kiến từ nay đến cuối năm lượng án sẽ tăng thêm và sẽ có một số Thẩm phán sắp hết nhiệm kỳ tiếp tục. Đó là khó khăn của Tòa án Cà Mau.

Bên cạnh đó, Tòa án tỉnh Cà Mau cũng được khá nhiều thuận lợi. Thứ nhất được Ban cán sự Đảng và lãnh đạo TANDTC rất quan tâm, nhất là Phó Chánh án Bùi Ngọc Hòa (Phụ trách phía Nam). Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh cũng tạo điều kiện để Tòa hoàn thành nhiệm vụ. Nói chung mọi công việc liên quan tới công tác xét xử, tới công tác tổ chức, liên quan đến việc xây dựng Tòa sơ thẩm khu vực đều được lãnh đạo ủng hộ. Thứ nữa là cấp Huyện ủy các địa phương cũng đồng thuận với kế hoạch của Tòa. Tôi vừa có chuyến đi về các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn và Cái Nước để làm công tác tổ chức nhân sự, bàn với lãnh đạo huyện về việc xây dựng Tòa khu vực thì lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện hầu như đều ủng hộ kế hoạch của Tòa án.

Thuận lợi nữa là đa số anh em rất nhiệt tình, có ý thức trách nhiệm, luôn hoạt động vì lợi ích của ngành cho nên thời gian qua đã hoàn thành được nhiệm vụ. Tính cho đến nay qua lượng án trên 1 ngàn vụ thì lượng án quá hạn chỉ có 11 vụ thôi. Trong này sau khi kiểm tra thì hiện nay đã giải quyết xong 3 vụ. Còn 8 vụ trên hơn 1 ngàn vụ thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên cũng có những khó khăn trong việc phối hợp với các ngành chuyên môn trong giải quyết các vụ án liên quan đến đất, dù Tòa có muốn giải quyết sớm hơn cũng không thể.

PV:Ông đánh giá thế nào thực tế chậm tái bổ nhiệm Thẩm phán ngành Toà án Cà Mau?

Ông Trương Văn Bình: Sự chậm bổ nhiệm trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có án phức tạp, trình độ Thẩm phán có giới hạn, văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, chính sách pháp luật về đất đai không ổn định nên Thẩm phán xét xử có sai dẫn đến án bị hủy. Bên cạnh có, phải nói thật là một số cán bộ trong ngành thiếu trách nhiệm nên có những ý kiến không đồng tình việc tái bổ nhiệm.

Nâng cao chất lượng hoạt động

PV: Từ thực tế đó, ông sẽ làm gì, thưa Chánh án?

Ông Trương Văn Bình: Có hai việc là tổ chức và xét xử thôi.

Như đã nói từ ngày nhận nhiệm vụ đến nay, tôi đi địa bàn các huyện và họp giải quyết công việc nội bộ tại cơ quan, cũng như họp với các ngành để phối họp giải quyết các loại án liên tục và chủ yếu để làm công tác tổ chức.  Nó chiếm rất nhiều thời gian đặc biệt là việc bổ nhiệm và tái bổ nhiệm đều phải có sự phối hợp với  cấp Ủy địa phương sau đó còn làm các thủ tục cần thiết gửi Tòa tối cao và như thế nếu suôn sẻ thì nhanh lắm cũng 6 tháng sau mới có kết quả chính thức.

Công tác tổ chức lần này tôi đưa ra bàn công khai dân chủ, ai có ý kiến thì cho biết, ai cần thêm ý kiến bổ sung sau cuộc họp thì phải gửi văn bản còn nếu không có văn bản thì coi như không được ai chấp nhận. Chứ không thể để tình trạng tại đây anh đồng ý nhưng đến chỗ khác anh nói khác. Ở đây cho tất cả đều được nói, còn điều gì chưa nói hết hoặc chưa nghĩ ra thì tiếp tục khiếu nại bằng văn bản và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình.

Về công tác chuyên môn ở TAND Cà Mau nói yếu thì không phải nhưng cái yếu của đội ngũ Thẩm phán hiện nay là chưa biết dựa vào sức mạnh tập thể, việc lượng án bị tòa cấp trên hủy nhiều cũng từ nguyên nhân này mà ra.

PV: Sức mạnh tập thể, theo ông được phát huy trong việc xét xử như thế nào?

Ông Trương Văn Bình: Đó là có sự bàn bạc, trao đổi, thảo luận để phát huy trí tuệ tập thể, tháo gỡ vướng mắc trong nghiệp vụ để các Thẩm phán xét xử tốt hơn.

Tôi đã ra quy định, ba tháng họp sinh hoạt nghiệp vụ Thẩm toàn tỉnh một lần, để các Thẩm phán trao đổi nghiệp vụ. Bắt buộc tất cả các Thẩm phán phải tham dự. Thẩm cấp huyện có thể nêu thắc mắc của họ về bản án sơ thẩm của cấp huyện bị cấp phúc thẩm cải sửa hoặc hủy mà họ chưa đồng tình. Thẩm phán cấp tỉnh, Thẩm phán các Tòa chuyên trách phải trao đổi quan điểm công khai để nhận thức pháp luật được thống nhất. Qua diễn đàn này, các Thẩm phán cũng học hỏi được nhiều hơn, cùng rút kinh nghiệm để xét xử tốt hơn. Qua các vụ án cụ thể bị hủy tôi nhận thấy nếu được đem ra bàn công khai, những người khác sẽ phát hiện ra vấn đề sai và tránh sai sót tương tự.

Tôi cũng chia sẻ với anh em rằng, tôi không chấp nhận không có ý kiến trong cuộc họp mà ra ngoài lại có ý kiến khác. Tôi cũng nêu rõ ràng quan điểm trong các cuộc họp cơ quan, rằng việc khiếu nại tố cáo từ đây về sau (nếu có) thì sẽ áp dụng theo Luật Khiếu nại tố cáo. Có nghĩa là phải có văn bản gửi lãnh đạo chứ không nói miệng hoặc nói không đúng nơi đúng chỗ làm mất đoàn kết nội bộ. Ai tố cáo đúng thì sẽ được biểu dương. Ngược lại, vì động cơ thiếu trong sáng thì dứt khoát sẽ bị xử lý kỷ luật đến nơi đến chốn.

Thực trạng đáng nói

PV: Ông  từng là Phó Chánh án Toà án tỉnh Vĩnh Long, sau đó lại là Thẩm phán Toà phúc thẩm TANDTC tại TP HCM, nên có nhiều kinh nghiệm xét xử và quản lý, ông nhận xét thế nào về những vụ  án ở Cà Mau xử đi xử lại nhiều lần, nhiều bài báo, trong đó có Tạp chí Pháp lý đã lên tiếng…

Ông Trương Văn Bình: Đó là một thực trạng đáng nói. Để khắc phục tình trạng án bị hủy đi hủy lại trước hết phải dựa vào tập thể Thẩm phán của từng đơn vị và sự nỗ lực nghiên cứu của Ủy ban Thẩm phán để xem xét, đánh giá từng vụ án cụ thể để có hướng giải quyết đúng pháp luật. Thẩm phán được giao vụ án phải có tinh thần tự giác, nỗ lực nghiên cứu để có hướng giải quyết đúng đắn. Ngược lại, nếu có khó khăn, vướng mắc thì nên xin ý kiến trao đổi nghiệp vụ với Tòa án cấp trên, thậm chí đề xuất họp liên ngành…

Các án bị hủy giao về, tôi sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể khi phân công Thẩm phán phù hợp giải quyết vụ án, sao cho có lý, có tình, đúng pháp luật được các bên chấp nhận và dư luận đồng tình.

PV: Ông xác định mục tiêu trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2011 là gì?

Ông Trương Văn Bình: Trước mắt, chúng tôi động viên tập thể Thẩm phán, Thư ký trong toàn tỉnh nỗ lực phấn đấu tích cực làm việc tốt hơn, chứ không thể trông chờ vào việc bổ nhiệm người khác về tăng thêm người làm việc, vì việc làm thủ tục bổ nhiệm cho tới hôm nay còn chưa làm xong. Để duy trì án quá hạn tỷ lệ như hiện nay là sự cố gắng của tập thể cán bộ trong ngành, vì hiện nay chưa có khả năng vượt lên cao hơn nữa khi chưa khắc phục được tình trạng thiếu Thẩm phán. Tuy nhiên cũng không thể nào chạy theo số lượng mà bỏ quên chất lượng xét xử, chất lượng xét xử thấp thì hậu quả để lại còn nặng hơn là án tồn.

Tôi cũng có định hướng cấp dưới thông báo những khó khăn khi phối họp với cơ quan chuyên môn trong giải quyết án để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành phối hợp nhằm giải quyết nhanh chóng các vụ án (đặc biệt là án liên quan đến quyền sử dụng đất và định giá tài sản).

PV: Xin ông đánh giá đôi lời về vai trò của báo chí nói chúng, Tạp chí Pháp lý nói riêng đối với công tác xét xử của ngành Toà án Cà Mau.

Ông Trương Văn Bình: Tôi cũng là người hay đọc báo nhất là báo chí trong khối pháp luật. Tạp chí Pháp lý của Hội Luật gia Việt Nam là một diễn đàn rất bổ ích, có nhiều bài viết về Cà Mau, nên đối với tôi cũng bổ ích. Thông tin đa dạng, nhiều chiều trên báo chí nói chung về hoạt động xét xử nói chung, của Tòa án Cà Mau, chúng tôi đều đọc rất kỹ để xử lý đúng pháp luật.

PV:  Trân trọng cảm ơn ông và chúc ông thành công trong cương vị mới.


LŨY SAN (thực hiện)

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: