//
you're reading...
Nhịp cầu Bạn đọc

“Hậu” dự án khu du lịch hồ Yên Trung – Quảng Ninh: Đền bù giá “bèo”, chia lô bán giá tiền tỉ

Hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp của các hộ dân xã Phương Đông thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) bị thu hồi với giá rẻ như bèo để xây dựng dự án khu du lịch bỗng chốc bị chuyển đổi mục đích sang thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới sau đó phân lô bán nền với giá tiền tỷ. Kéo theo đó, hàng chục hộ dân mất đất sản xuất, không có công ăn việc làm… họ đã có đơn kiến nghị các cấp chính quyền, nhưng vì sao đến nay chưa được giải quyết?

Trên mảnh đất từng là dự án Hồ Yên Trung nay đã được phân lô bán nền bạc tỷ.

Đền bù giá “bèo”, lời hứa…gió bay

Năm 2002, UBND xã Phương Đông thông báo cho 54 hộ dân thôn Tân Lập sinh sống trên địa bàn (có đất nông nghiệp giao 20 năm và đất đấu thầu) biết, tỉnh Quảng Ninh có quyết định phê duyệt quy hoạch khu đất nông nghiệp của các hộ trên để giao cho Công ty Du lịch hồ Yên Trung để thực hiện dự án khu du lịch hồ Yên Trung. Trên cơ sở đó, Công ty Du lịch hồ Yên Trung và UBND xã Phương Đông đã phối hợp tổ chức đo, vẽ trích thửa, kiểm đếm, lập phương án đền bù, hỗ trợ đền bù cho người dân.

Đến tháng 6/2003, phương án đền bù, hỗ trợ được lập xong, UBND xã Phương Đông đã thông báo cho các hộ dân có đất bị thu hồi đến trụ sở UBND xã để nhận tiền bồi thường. Mức giá bồi thường mà chính quyền xã đưa ra với các hộ dân thời điểm đó là 13.500 đồng/m2, trong khi đó giá đất của tỉnh Quảng Ninh quy định là 32.000 đồng/m2 đất nông nghiệp loại 2. Chính vì vậy, người dân chỉ nhận được tiền đền bù với giá rẻ mạt là 4,5 triệu đồng/ 1 sào (360m2) gồm cả thiệt hại về hoa màu.

Bà Nguyễn Thị Nga, thôn Tân Tập (nay thuộc phường Phương Đông – TP Uông Bí) bức xúc phản ánh: Toàn bộ diện tích đất sản xuất bị thu hồi của gia đình tôi trước đây là ruộng trồng lúa và đất trồng màu 2 vụ. Khi xã lấy ruộng và áp mức đền bù 13.500 đồng/m2 thì người dân chúng tôi không đồng ý vì giá quá thấp và sai với quy định của tỉnh. Tại buổi đối thoại với dân ngày 15/5/2003, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch xã Phương Đông (hiện nay là Phó chủ tịch TP Uông Bí) có đưa cho dân mỗi người 1 tờ giấy bảo ký vào để nhận tiền bồi thường, trong khi trước đấy không hề có quyết định thu hồi đất nào. Người dân chúng tôi không đồng ý với cách làm trên.

Với mức giá đền bù như trên, các hộ dân đồng loạt không chịu nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng bởi họ cho rằng mức đền bù không thỏa đáng. Hơn nữa, nếu nhận tiền đền bù đồng nghĩa với việc mất đất sản xuất nông nghiệp, người dân sẽ trông vào đâu để sinh sống? Theo phản ánh của người dân, trước tình hình đó, UNND xã Phương Đông và chủ đầu tư dự án hồ Trung Yên đã hứa với các hộ dân sẽ hỗ trợ ổn định đời sống, ổn định sản xuất và chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm cho họ. Nếu hộ nào không nhận tiền đền bù thì số tiền đền bù sẽ được gửi vào kho bạc Nhà Nước và sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất. Khi ấy, tất cả các hộ dân mới đồng ý ký nhận tiền bồi thường kèm theo lời hứa, mỗi hộ dân bị thu hồi đất, công ty sẽ hỗ trợ công ăn việc làm các con em.

Tuy nhiên, đến nay đó chỉ là lời hứa… gió bay còn người dân thì vẫn mòn mỏi đợi chờ.

Người dân bức xúc đang trình bày với PV Tạp chí Pháp lý

Đất làm du lịch biến thành đất khu dân cư giá tiền tỷ!

Sau khi chính quyền xã Phương Đông thu hồi đất để chuyển cho công ty Du lịch hồ Yên Trung tiến hành làm dự án, thì suốt từ tháng 6/2003 đến tháng 9/2009 diện tích đất này vẫn không thay đổi gì và không thấy công ty Du lịch hồ Yên Trung tiến hành làm khu du lịch như thông báo ban đầu.

Điều này đồng nghĩa với việc hơn 6 năm ròng, gần 500.000 m2 đất nông nghiệp của dân bị thu hồi sau đó bỏ hoang. Phía chính quyền cũng như UBND xã Phương Đông không hề đả động gì đến dự án cũng như lời hứa ban đầu giúp người dân ổn định đời sống, sản xuất cũng như hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm cho họ. Thấy đất bỏ không, lại không có công ăn việc làm, xót của, một số hộ dân tiếp tục trồng cấy trở lại để đảm bảo cuộc sống gia đình.

Bà Phùng Thị Thanh cũng ở thôn Tân Lập phản ánh: Ngày đó (thời điểm tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng) ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch xã là người hứa, tuyển công nhân là chồng, con chúng tôi vào làm nhân viên tại khu Du lịch hồ Yên Trung nhưng mãi nào có thấy. Giờ thu hồi ruộng, mất đất sản xuất, chúng tôi không biết làm gì để sinh sống nữa. Cuộc sống hiện tại của gia đình tôi bây giờ rất khó khăn, chật vật.

Và điều khiến các hộ dân bất ngờ và bức xúc nhất chính là việc cuối năm 2009 bỗng nhiên xuất hiện người của công ty Hà Khánh Anh tiến hành cắm biển mốc khu dân cư Yên Trung đồng thời đổ đất vào diện tích đất thu hồi trên. Hỏi ra thì công ty này cho biết, tỉnh đã có quyết định giao khu đất này cho họ để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới Hồ Yên Trung.

Hiện nay, toàn bộ khu đất này đã được Công ty Hà Khánh Anh san lấp để chia lô bán với giá từ 1,2-2 tỷ đồng/100m2. Trong khi đó, đất thu hồi của dân được đền bù với giá 4,5 triệu đồng cho 1 sào (360m2). Việc bỗng nhiên chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất trên rõ ràng là không đúng so với quy hoạch ban đầu khi chính quyền thông báo cho người dân thu hồi đất để làm khu du lịch hồ Yên Trung, gây bức xúc dư luận.

Quá bất bình với sự việc trên, hàng chục hộ dân, nay là phường Phương Đông (TP Uông Bí) đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền để đòi hỏi quyền lợi chính đáng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lưu Thị Xuyến, Phó Chủ tịch phường Phương Đông xác nhận, trước thời điểm thu hồi đất năm 2003, chính quyền địa phương và chủ dự án có hứa với dân sẽ tạo công ăn việc làm cho hộ nào bị thu hồi đất. Tuy nhiên, đến nay do công ty du lịch Hồ Yên Trung không thực hiện được dự án nên UBND tỉnh đã thu hồi đất và giao cho công ty Hà Khánh Anh san lấp mặt bằng để bán nền là có thật.

Thiết nghĩ để ổn định đời sống cho các hộ dân khi bị thu hồi đất sản xuất trong suốt nhiều năm qua, đã đến lúc các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh phải xem xét giải quyết thỏa đáng sự việc bức xúc của dân đang diễn ra tại phường Phương Đông thành phố Uông Bí, đồng thời thực hiện lời hứa với người dân khi tiến hành thu hồi đất sản xuất của họ.

Phùng Lê

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: