//
you're reading...
An ninh cuộc sống

Giấc mơ làm… hiệp sĩ!

Họ có việc làm ổn định, có chung niềm say mê bắt cướp nên tìm đến nhau. Nhiều người giấu gia đình, người yêu để tham gia nhóm “hiệp sĩ” nhằm góp phần bảo vệ an ninh phố phường.

Một trong nhiều tên cướp (người ngồi sau xe máy) bị nhóm “hiệp sĩ” TPHCM bắt.

Tìm thầy học… bắt cướp!

Tuy nhiên để bắt được cướp, các “Hiệp sĩ” phải bỏ nhiều giờ đeo bám qua nhiều tuyến đường. Khi đối tượng vừa ra tay giật, các “hiệp sĩ” quên cả những hiểm nguy trước mắt để đuổi bắt cho bằng được kẻ cướp. Những ngày cuối tháng 7-2011, chúng tôi được các “Hiệp sĩ” TPHCM chở đi… bắt cướp.

Ngồi trên xe của “Hiệp sĩ” Lâm Hiếu Long (SN 1990, ngụ quận Tân Phú), chốc chốc người tôi run bắn vì những pha đua tốc độ của nhóm “Hiệp sĩ”. Khi đến khu vực Lạc Long Quân–Lý Thường Kiệt (Q. Tân Bình), chúng tôi phát hiện một đối tượng khoảng 24-25 tuổi, đi trên chiếc xe wave đã đôn zên, nhưng cứ chạy xe chậm rãi, mắt “hờ hững” liếc nhìn người đi đường. Chúng tôi mất gần 1 giờ đồng hồ đeo bám qua rất nhiều tuyến đường. Đối tượng tỏ ra cực kỳ ranh mãnh, đang chạy xe bỗng leo lề dừng lại… ngắm sao, rồi chạy vô hẻm, bất ngờ quay xe trở ra. Sau khi phát hiện bị theo dõi, khi đến gần chợ Tân Bình, gã tăng ga vọt vào đường Đông Hồ mất hút. Chưa kịp trách những thành viên trong nhóm để lạc kẻ tình nghi, “hiệp sĩ” Minh Tiến chạy sau xe chúng tôi, hét to: “bám theo 2 thằng đi wave bạc, tụi nó chuẩn bị cướp”.

Ngồi sau xe, tôi hỏi Long vào “nghề” lâu chưa? Long cho biết mới tham gia nhóm “Hiệp sĩ” Minh Tiến vào cuối năm 2010 sau khi đi du học từ Mỹ về. Trong khoảng thời gian theo “Hiệp sĩ” Minh Tiến bắt bọn trộm, cướp tài sản, Long đã cùng nhóm “Hiệp sĩ” bắt được gần 30 vụ với hàng chục đối tượng. Theo Long, trước đó khi bắt được một tên cướp giật tài sản tại quận Tân Phú, sau khi giao đối tượng cho công an, Long có được số điện thoại của “Hiệp sĩ” Minh Tiến, rồi xin theo học bắt cướp. Khi biết Long tham gia bắt cướp vào mỗi tối, mẹ Long đã rất lo lắng. Nhưng dần dần thấy việc làm của con mình giúp ích cho xã hội nên bà không ngăn cản nữa. Từ đó mỗi khi rảnh rỗi, Long đi cùng nhóm “Hiệp sĩ” rảo quanh các tuyến đường trong TPHCM để vừa học kinh nghiệm vừa hành hiệp.

“Hiệp sĩ” cùng người dân tham gia bắt tên cướp.

“Kỹ thuật” phát hiện, đeo bám cướp

Trong lúc chúng tôi trò chuyện, nhưng vẫn căng mắt dõi theo cử chỉ của 2 thanh niên đi xe wave ở phía trước. Không yên tâm, chốc chốc Minh Tiến vọt lên bảo Hiếu Long chuẩn bị truy đuổi. Tuy nhiên do đường Hoàng Văn Thụ (đoạn trước nhà hàng Phương Đông, quận Tân Bình) vào buổi tối khá đông, nên 2 đối tượng quay ngược xe trở lại hướng ngã tư Bảy Hiền. Sau khi rẽ về Trường Chinh, quẹo qua Lạc Long Quân (Q. Tân Bình), thỉnh thoảng 2 đối tượng vọt ga về phía trước như chuẩn bị giật tài sản của ai đó, khiến chúng tôi cũng phải tăng ga bám theo chờ chúng… cướp.

Theo “Hiệp sĩ” Minh Tiến, nhận diện bọn cướp giật không khó. Chúng thường đi xe máy đã đôn zên, xoáy nòng. Khi lưu thông, đối tượng cướp giật hay ngó ngang dọc tìm “con mồi”. Chúng sẵn sàng bỏ công chạy chậm rãi qua nhiều tuyến đường, lúc đang lưu thông bỗng đột ngột quay xe tấp lên lề đường dừng xe ngồi… chơi! Thậm chí có đối tượng quay xe đi ngược chiều! Đây là động tác để kiểm tra xem có cảnh sát hình sự theo dõi hay không, khi thấy “an toàn” chúng mới ra tay giật. Cũng có những đối tượng chuyên nghiệp chỉ cần liếc qua nạn nhân, đã xác định có tài sản hay không, rồi bám theo chờ thời cơ. Đối với những tên đi lẻ, trước khi cướp thường chạy sát vào lề phải, chờ nạn nhân mất cảnh giác là lao lên giật.
Tuy nhiên cái khó ở chỗ bám đuôi theo dõi bọn cướp. Những lúc như thế các “hiệp sĩ” phải thật kiên nhẫn, khéo léo trong lúc đeo bám, luôn giữ khoảng cách vừa đủ quan sát từng hành vi của cướp, khoảng cách tăng ga đuổi theo khi chúng giật tài sản và phải lưu thông bên phải của đối tượng bị theo dõi. Có những lúc đang chạy, bỗng nhiên đối tượng tình nghi… quay xe đi ngược chiều, lúc đó các “hiệp sĩ” phải tấp sát vào lề đường hoặc băng lên lề nấp sát vào căn nhà nào đó và mắt lúc nào cũng phải hướng về đối tượng tình nghi. Đầu xe luôn quay ra đường sẵn sàng truy đuổi vì xe bọn cướp giật thường đôn zên từ 5-15 ly (vận tốc có thể đạt 140 – 160 km/h), chỉ cần chậm vài giây, chúng biến mất trong dòng người đông đúc.

Anh Hiếu Long- một trong những “Hiệp sĩ đường phố”

Những cuộc rượt đuổi … rợn người!

Trong lúc mải trò chuyện với Long, 2 kẻ tình nghi rẽ qua các con đường Âu Cơ, Lãnh Binh Thăng, Tôn Thất Hiệp, Ba Tháng Hai hướng về quận 6. Trên đường đi, 2 đối tượng tượng nhiều lần định giật bóp của chị Lâm Thuý Ân (SN 1986, tạm trú đường Lò Gốm, phường 8, quận 6), kẹp trước baga. Nhưng do đường đông nên chúng chưa ra tay. Khi chuẩn bị vào khu vực bùng binh Cây Gõ (giáp quận 6 và 11), “Hiệp sĩ” Minh Tiến hét vào tai chúng tôi: “Rẽ bùng binh tụi nó sẽ giựt”. Minh Tiến vừa dứt lời, chị Ân rẽ bùng binh chuẩn bị sang đường Minh Phụng, lúc này tên cầm lái vọt lên ép sát chị Ân để tên ngồi sau thò tay giật chiếc bóp (có giấy CMND, giấy tờ và bằng lái xe, thẻ ngân hàng, 150 USD cùng vài trăm ngàn đồng – PV) và không quên đạp nạn nhân ngã xuống đường trong dòng xe dày đặc rồi chúng tăng ga tẩu thoát sang đường Hùng Vương hướng về Nguyễn Thị Nhỏ. Ngay lập tức “Hiệp sĩ” Minh Tiến, Hiếu Long cũng tăng ga, bật còi hụ lao xe như tên bắn đuổi theo bọn cướp. Riêng “hiệp sĩ” Trường, Quyết ở lại đưa chị Ân đến Công an phường 9 (Q.6) trình báo!

Suốt quãng đường bị truy đuổi, bọn cướp liên tục ném đồ vật như: mũ bảo hiểm, dép của chúng và chiếc bóp của nạn nhân xuống đường nhằm gây tai nạn cho nhóm “Hiệp sĩ”. Sau mỗi cú lách “chướng ngại vật”, các “hiệp sĩ” lại nhấn ga lao với tốc độ rợn người nhằm thu ngắn khoảng cách. Vừa đến ngã tư Ba Tháng Hai–Tôn Thất Hiệp (P.12, Q.11), Minh Tiến vọt lên, nghiêng người đạp xe bọn cướp khiến chúng ngã xuống đường chạy bộ. Tên cầm lái chạy vô khu vực nhà hắn để trốn nhưng bị Minh Tiến tóm gọn. Tên ngồi sau cứ chạy lòng vòng trên đường Ba Tháng Hai, cuối cùng cũng bị “hiệp sĩ” Long quật ngã đưa lên xe chở về giao công an. Tại Công an phường 9 (Q.6), hai tên cướp bị bắt gồm: Lương Trọng Lợi (SN 1988, ngụ quận 11, có tiền án 3,5 năm về tội cướp) và Nguyễn Tấn Thọ (SN 1988, ngụ quận Tân Bình, có tiền án 8 năm tù về tội “Cướp có vũ khí”). Khám trong người Thọ, ngoài giấy CMND mang tên Đoàn Ngọc Đạt (SN 1985, ngụ Bến Vân Đồn, quận 4-TPHCM), công an còn thu vài tờ 2 USD “may mắn” trong ví của hắn!

Thấy tôi vẫn chưa hoàn hồn sau cuộc đuổi bắt ngoạn mục và với tốc độ rợn người. “Hiệp sĩ” Minh Tiến, nói: “Khi đuổi cướp, tụi em phải chạy với tốc độ từ 100 – 140 km/h, nhưng luôn quan sát đường chạy để không gây tai nạn cho người đi đường và cho chính mình. Vì vậy ngoài mắt tinh, xe của tụi em đều gắn thêm còi hụ (chỉ dùng khi truy đuổi cướp – PV) để người đi đường dạt ra. Nếu truy đuổi song song với nhau trên đường, “hiệp sĩ” phải chạy bên phải xe bọn cướp để khi ngang hàng, dùng chân trái đạp chúng ngã xuống đường. Lý do phải dùng chân trái, theo các “hiệp sĩ” khi 2 xe song song với nhau, bọn cướp cũng đạp xe người truy đuổi vì vậy đạp xe bọn cướp bằng chân trái, chân phải vẫn rê được thắng xe, làm chủ được tốc độ, giữ an toàn cho bản thân mình. Tôi hỏi công việc nguy hiểm như vậy, các “Hiệp sĩ” có mua bảo hiểm? Tất cả đều trả lời không biết bảo hiểm là gì…

Tuy nhiên theo các “Hiệp sĩ đường phố”, sự nguy hiểm trong những lần rượt đuổi bọn tội phạm không buồn bằng việc có không ít lời đồn đoán rất xấu miệng của một số người, trong đó có cả bọn tội phạm đã vu khống nhằm bôi nhọ danh dự của nhóm “Hiệp sĩ” về việc sau khi bắt được các đối tượng trộm, cướp giật tài sản… các “Hiệp sĩ đường phố” quay qua… trấn tài sản bọn tội phạm!

“Hiệp sĩ” nhân dân

Ngay sau khi bắt được cướp, các “Hiệp sĩ” chở ngay về trụ sở công an gần nhất để bàn giao, không được chần chừ. Theo “hiệp sĩ” Minh Tiến cần phải làm nhanh để tránh gây kẹt đường do người hiếu kỳ đứng xem, tránh cho đối tượng cướp giật bị người đi đường xông vào “đánh hôi”, đồng thời không để đồng bọn hoặc người thân của đối tượng cướp tổ chức đánh tháo. “Hiệp sĩ” Minh Tiến, kể: “Có lần bắt được tên cướp ở phường Tân Thành (Q. Tân Phú). Trong lúc khống chế đối tượng, xuất hiện 2 thanh niên mặc đồ dân quân đi xe máy đến nói giao tên cướp để họ chở giúp về phường. Em ở lại gửi xe mình rồi dẫn xe tên cướp về công an. Đến nơi không thấy tên cướp đâu, mới biết bị đồng bọn chúng đánh tháo. Vì vậy hiện nay, mỗi lần đi bắt cướp, tụi em đi cả nhóm 4-5 người”. Lý do đi nhiều người được Minh Tiến giải thích thêm là để “đào tạo” thực tế cho những thành viên mới vào “nghề”. Sau khi bọn cướp gây án, còn có người ở lại hiện trường đưa nạn nhân tới công an trình báo. “Có nhiều vụ không có nạn nhân, tang vật bọn cướp quẳng trên đường nên rất khó xử lý. Vì vậy tụi em phải làm cho hết trách nhiệm”, Minh Tiến, nói.

Năm 2009, khi nghe danh “Hiệp sĩ” bắt cướp góp phần bảo vệ an ninh phố phường, đã có tới 17 người xin tham gia bắt cướp cùng Minh Tiến. Nhưng chỉ một thời gian sau, một số thành viên bỏ cuộc vì điều khiển xe máy không bằng bọn cướp, việc chạy với tốc độ trên 100 km/giờ để truy đuổi cướp khá nguy hiểm nên phải bỏ cuộc. Thậm chí có một số người lầm tưởng làm “hiệp sĩ” bắt cướp được trả lương, đến khi biết tham gia với tinh thần tự nguyện nên họ bỏ cuộc. Tôi hỏi vậy mỗi lần đi bắt cướp ai cho tiền đổ xăng. “Tất cả các thành viên đều tự lấy xe nhà làm phương tiện truy đuổi, tự bỏ tiền đổ xăng và thời gian của mình. Thỉnh thoảng bắt được tội phạm, một số anh công an “thưởng nóng” cho nhóm “hiệp sĩ” vài trăm ngàn đồng, hoặc tiền thưởng sau khi được đề xuất cũng để đổ xăng cho cả nhóm”, Minh Tiến cho biết.

Hiện nhóm “hiệp sĩ” có 6 thành viên chính thức, tất cả đều có nghề nghiệp ổn định, do có cùng niềm say mê bắt cướp nên hợp lại thành nhóm, như: “Hiệp sĩ” Minh Tiến (trưởng nhóm), ngoài nghề sửa chữa điện tử, còn làm thêm môi giới xe máy. Hay anh Hồ Thanh Trường hành nghề tiếp thị mỹ phẩm, Vũ Trần Quyết hiện làm bảo vệ 1 cao ốc ở quận 1, Trần Văn Thương giữ xe quán nhậu, Lê Đình Toàn làm bảo vệ dân phố ở quận Gò Vấp. Lâm Hiếu Long hiện làm nhân viên bán xe ôtô tại 1 gara. Ngoài ra còn có 10 thành viên khác đang tập tễnh theo Minh Tiến học cách bắt cướp để trở thành… hiệp sĩ!

TÂN TIẾN

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: