//
you're reading...
Doanh nhân và Pháp luật

Doanh nhân Chu Thị Hảo: “Lửa thử vàng gian nan thử sức”

Gần 30 tuổi, nữ doanh nhân Chu Thị Hảo – Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàn Hảo – 1368 (Công ty Hoàn Hảo – 1368) đã là chủ một doanh nghiệp làm ăn có tiếng ở huyện Thạch Thất (Hà Nội). Chị là người quyết đoán, dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với những thử thách để không chỉ thỏa mãn niềm đam mê kinh doanh, chinh phục những thành công mới, mà còn mong muốn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động ở địa phương, đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Doanh nhân Chu Thị Hảo

Trăn trở với nghề

Những ngày cuối tháng 7, trời nắng như đổ lửa, từ đường cao tốc Láng Hòa Lạc về xã Hữu Bằng (Thạch Thất) chỉ hơn 2 km, nhưng dọc 2 bên đường hiện diện hàng trăm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sắt thép, đồ gỗ…, tấp nập kẻ mua, người bán.

Trụ sở của Công ty Hoàn Hảo – 1368 đồ sộ uy nghi, nằm trong Cụm công nghiệp Phùng Xá. Tiếp chúng tôi, Giám đốc Chu Thị Hảo cho biết: “Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng về sản xuất, kinh doanh sắt thép. Tuy là một doanh nghiệp trẻ, nhưng trong những năm qua, hoạt động của Công ty Hoàn Hảo – 1368 đã mang lại nhiều thành công, tạo được uy tín với khách hàng trong cả nước”.

Quả thực, có trực tiếp về với Công ty Hoàn Hảo – 1368 mới thấu hiểu rõ sự nỗ lực vươn lên của một doanh nghiệp – đang từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Để có được thành công đó, phải kể tới tài lãnh đạo của nữ doanh nhân trẻ Chu Thị Hảo. Chị kể, khi chị còn nhỏ, bố mẹ  đã có xưởng kinh doanh sắt thép nhỏ. Mỗi buổi đi học về, cô bé Hảo thường tranh thủ thời gian đi khắp làng trên, xóm dưới thu mua sắt vụn, phế liệu vừa kiếm thêm tiền lại vừa phụ giúp gia đình. Nghề kinh doanh sắt thép cứ như vận vào những mơ ước giản dị của cô bé Hảo đang tuổi ăn, tuổi lớn. Sự khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường cùng những bài học đầu đời về “nghiệp” kinh doanh như tiếp thêm sức mạnh cho nữ doanh nhân trẻ mạnh dạn, quyết đoán hơn khi chính thức tách ra để thành lập một doanh nghiệp riêng. Để chuẩn bị tốt về kinh nghiệm, kiến thức cho mình, năm 2003, chị đã theo học lớp kế toán ở một trường trung cấp. Ra trường, chị về phụ giúp gia đình kinh doanh sắt thép. Với những kinh nghiệm đã học, tích lũy được trong quá trình kinh doanh, cùng với sự nhanh nhạy và thông minh nên chỉ trong thời gian ngắn, chị đã tạo được nhiều mối quan hệ với các bạn hàng khắp nơi trong cả nước.

Hướng đến phát triển bền vững

Năm 2007, đánh dấu bước phát triển mới của chị đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sắt thép khi chị mạnh dạn tách ra làm riêng và chuyển trụ sở kinh doanh về xã Hữu Bằng.

Chị Chu Thị Hảo tâm sự: “Sau khi lập gia đình, tôi đã xin ý kiến bố mẹ và các anh chị em về việc quyết định tách ra sản xuất, kinh doanh riêng. Mặc dù, chỉ là hộ kinh doanh cá thể nhưng với tôi, đó là một thử thách rất lớn. Trước sự khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường, chúng tôi đã phải đề ra nhiều hướng đi và chiến lược mới để không phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ phía gia đình và tự đứng vững bằng đôi chân của mình”. Những ngày đầu mới tách ra, với số vốn ban đầu chỉ hơn 400 triệu đồng, chị Hảo đã gặp không ít khó khăn, trở ngại, nguồn vốn eo hẹp, kinh nghiệm về thương trường, về quản lý… cũng chưa có nhiều. Bên cạnh đó, năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động và để lại những hệ lụy làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều đêm, chị đã thức trắng để suy nghĩ nhằm tìm ra hướng đi – chiến lược kinh doanh mới, tìm kiếm thị trường; tiếp cận những khách hàng đã quen biết từ trước để đưa các sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng trong cả nước.

Cùng với đó, chị tiếp tục đầu tư máy móc hiện đại nhằm mở rộng, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mặt hàng đồ gỗ, nội thất (nghề truyền thống bên chồng) như giường, tủ, ghế, kệ… nhằm phục cho nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Với những chiến lược, hướng đi đúng đắn, chị đã dần dần tháo gỡ những khó khăn cho công ty và sản phẩm dần chinh phục được lòng tin của khách hàng nhờ uy tín, chất lượng. Năm 2010, trước sự phát triển không ngừng và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Giám đốc Chu Thị Hảo đã quyết định chuyển đổi từ mô hình sản xuất, kinh doanh hộ cá thể thành Công ty TNHH MTV Hoàn Hảo – 1368, chuyên sản xuất, kinh doanh sắt thép, đồ gỗ nội thất, bất động sản…

Hiện tại, các sản phẩm sắt thép hình chữ U, I, V, C, kết cấu thép… của Công ty Hoàn Hảo – 1368 đã có mặt ở Hà Nội, Lào Cai, Nghệ An, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Phòng…; các sản phẩm đồ gỗ nội thất cũng đang từng bước khẳng định được thương hiệu ở một số nơi như Sơn Tây, Thường Tín… Với những thành công bước đầu đó chị không chỉ đưa thương hiệu, uy tín của Công ty lên một tầm cao mới mà còn thôi thúc chị mạnh dạn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác để phấn đấu đưa Công ty Hoàn Hảo – 1368 trở thành một tập đoàn kinh tế lớn của cả nước, đồng thời, từng bước đưa các sản phẩm mang thương hiệu Việt vào phục vụ người tiêu dùng trong nước. Cùng với đó, chị cũng mong muốn được liên kết với các doanh nghiệp cùng ngành khác nhằm tạo ra sức mạnh, sức cạnh tranh tốt cho các sản phẩm Việt so với những sản phẩm nhập khẩu.

Sản phẩm thép định hình do công ty Hoàn Hảo sản xuất

Nói về nữ doanh nhân trẻ Chu Thị Hảo, họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ chia sẻ: “Doanh nghiệp tuy còn non trẻ, nhưng với niềm đam mê, nhiệt huyết – chị Hảo đã đưa Công ty Hoàn Hảo – 1368 trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương. Ngoài kinh doanh giỏi, chị Hảo còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác, thường xuyên ủng hộ các chương trình tự thiện, ủng người nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, trẻ mô côi… Tin rằng, dưới sự “chèo lái” của nữ doanh nhân Chu Thị Hảo, Công ty ngày càng phát triển theo hướng bền vững”.

Trong thời gian qua, chị còn đầu tư hơn 88 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng ở xã Phùng Xá (Thạch Thất), diện tích rộng hơn 500 m¬¬2, thu hút hàng trăm lao động tại địa phương, với mức thu nhập thấp nhất từ 3 triệu/người/tháng trở lên. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ nâng cao tay nghề cho người lao động, Ban lãnh đạo Công ty còn cắt cử cán bộ, công nhân theo học các trường đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Chị Lê Phương Lan – Kế toán trưởng Công ty Hoàn Hảo – 1368 hồ hởi cho biết: “Ban lãnh đạo Công ty, đặc biệt là chị Hảo Giám đốc rất quan tâm và chăm lo đến đời sống của cán bộ, công nhân. Ngoài đảm bảo về thu nhập ổn định, chị còn tạo điều kiện để mọi người được đi học thêm các lớp bồi dưỡng nâng cao về nghiệp vụ và học lên đại học…”.

Có được thành công như hôm nay, đối với tôi – đó chính là nhờ niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, sự tận tụy với nghề” – doanh nhân Chu Thị Hảo bộc bạch. Không bằng lòng với những gì đạt được, doanh nhân Chu Thị Hảo vẫn ngày đêm trăn trở làm sao tạo được nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương, đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển chung của kinh tế địa phương.

Theo định hướng phát triển sắp tới, Công ty Hoàn Hảo – 1368 sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người lao động trong vùng. Công ty tiếp tục đầu tư trang thiết bị, máy móc, mặt bằng để sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng truyền thống ở một số các địa phương. Chị Hảo cho biết, hiện tại, mặt bằng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn hạn chế, rất mong các cấp, các ngành tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, mặt bằng để Công ty mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Box:
Nữ doanh nhân Chu Thị Hảo là người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ huyện Thạch Thất, thành viên Hiệp hội nữ Doanh nhân Hà Nội. Đồng thời, chị cũng tích cực tham gia các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương; là thành viên Câu lạc bộ thơ Việt Nam. Sắp tới, chị sẽ tham gia tài trợ một phần kinh phí cho Dự án xây dựng Bảo tàng Mỹ thuật tư nhân Phan Thị Ngọc Mỹ, tại xã Sài Sơn (Quốc Oai); tài trợ cho Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 của UNESCO (sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

PV Ban PL&KTXH

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: