//
you're reading...
Nhìn ra Thế giới

Ghép nhầm nội tạng nhiễm HIV cho 5 bệnh nhân

Bệnh viện Đại học Y Đài Loan (Trung Quốc) thừa nhận đây là sai lầm tồi tệ và đáng trách nhất trong lịch sử các ca cấy ghép khi đã nhầm lẫn ghép nội tạng của người nhiễm HIV cho 5 bệnh nhân khác nhau.

Hiện những bệnh nhân nhận nội tạng vẫn chưa thể xác định liệu đã nhiễm HIV hay chưa mà còn phải chờ một thời gian nữa, ít nhất là 6 tháng.

Theo tin từ Thời báo Trung Quốc ngày 28.8, sự việc tồi tệ này xảy ra tại Bệnh viện Đại học Y Đài Loan và hiện các bệnh nhân được cấy ghép cũng như đội ngũ y bác sĩ thực hiện các ca mổ vừa qua đang được chăm sóc cẩn thận, cho uống thuốc điều trị phơi nhiễm virus HIV.

Chủ tịch Hiệp hội cấy ghép Đài Loan, giáo sư phẫu thuật Libo Zhang thuộc Trường Đại học Cheng Kung cho biết: “Đây là một thảm họa y khoa tồi tệ nhất trên thế giới xảy ra tại Đài Loan”.

Các tin tức cho biết, ngày 24.8 vừa qua, một người đàn ông 37 tuổi đã được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hsinchu trong tình trạng chấn thương nặng vùng đầu, hôn mê,. Người nhà hoàn toàn không hay biết người thân của mình đã bị nhiễm HIV vẫn liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Đài Loan để đăng ký hiến tạng.

Ngay sau đó, tim, gan, thận và hai lá phổi đều được chỉ định ghép cho 5 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nam giới 50 tuổi ở Bệnh viện Đại học Cheng Kung được nhận tim và tiến hành cấy ghép, các ca còn lại được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Đài Loan.

Tuy nhiên, vì một nhầm lẫn tai hại, kết quả xét nghiệm HIV của người hiến tạng lại cho kết quả âm tính với HIV thay vì phải ghi vào giấy xét nghiệm là dương tính. Cho đến khi các ca cấy ghép xong xuôi, tất cả ê kíp của Bệnh viện Đại học Y Đài Loan mới phát hiện dữ liệu trước đó là hoàn toàn sai, thông tin ngay lập tức thông báo cho Bệnh viện Đại học Cheng Kung.

Ngay sau sự việc xảy ra, đại diện của Bệnh viện Đại học Y Đài Loan đã tổ chức họp báo và cho biết sẽ xem xét các báo cáo và quyết tìm ra nguyên nhân của sự nhầm lẫn chết người này đồng thời trừng phạt với những ai có liên quan.

Hàn Giang

Theo dân việt

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: