//
you're reading...
Nhịp cầu Bạn đọc

Hà Nội: Phòng công chứng số 9 có vi phạm luật công chứng?

Sự việc mâu thuẫn trong gia đình bà Lưu Thị Gián bắt đầu nảy sinh sau khi chồng bà Gián mất. Trong quá trình làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, nhưng UBND Huyện Mê Linh đã cấp “sổ đỏ” chỉ mang tên bà Gián trong khi trên khuôn viên của mảnh đất lại có nhà của các con bà Gián đã lập gia đình đang ở trên từng mảnh đất đã được phân chia từ trước. Theo quy định của pháp luật, khi chồng bà Gián mất sẽ phát sinh việc phân chia tài sản thừa kế. Nhưng không rõ bằng cách nào bà Gián vẫn lo xong “sổ đỏ” với danh nghĩa là chủ hộ. Sau đó mặc dù vụ việc đang bị khiếu kiện nhưng ông Khải (con trai bà Gián) vẫn tới Phòng công chứng số 9, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội để lập Hợp đồng tặng cho, theo đó bà Gián đã tặng cho toàn bộ thửa đất mới làm xong sổ đỏ cho ông Khải.

Sau khi có HĐTC được công chứng, người được tặng (ông Khải) đã liên tiếp cắt đất để bán cho nhiều người khác. Từ Hợp đồng “có công chứng” này Phòng TN&MT huyện Mê Linh đã dùng làm căn cứ để cấp giấy CNQSDĐ (CH00118 ngày 11/11/2011) cho người mua đất của ông Khải là ông Nguyên Văn Nhiên. Sự vụ đã gây ra một loạt hệ lụy khó giải quyết. Các đồng thừa kế chắc sẽ gặp rắc rối vô cùng vì đất của họ đã bị bán, không biết sẽ phải theo kiện đến bao giờ mới lấy lại được quyền thừa kế hợp pháp của mình.

Tài liệu phóng viên có được là HĐTC rất mờ ám nhưng vẫn được công chứng viên Nguyễn Ngọc Linh thuộc Phòng công chứng số 9 thành phố Hà Nội (PCCS9) công chứng. Như để tạo sự an toàn, bên soạn thảo HĐTC đã liệt kê đầy đủ những người “có quyền” được tặng cho thậm chí bao gồm cả vợ của người được tặng cho vào phần Bên A (Bên tặng cho) của Hợp đồng tặng cho. Theo giấy CNQSDĐ số PA 786615 thì chỉ một mình bà Lưu Thị Gián có tên trong giấy chứng nhận do UBND Huyện Mê Linh cấp ngày 08/12/2009. Chưa bàn tới việc giấy CNQSDĐ của bà Gián có hợp lệ hay không nhưng cách mà bên soạn thảo HĐTC đã cố tình liệt kê những người có liên quan phải chăng đã thể hiện dụng ý không minh bạch?

Thêm nữa, tại Hợp đồng tặng cho này phần chữ ký của người làm chứng lại chính là vợ của người được tặng cho và đồng thời là người được liệt kê trong danh sách (Bên tặng cho) thì hình thức của Hợp đồng này có hợp lệ?

Mặt khác, theo những tài liệu phóng viên thu thập được và theo anh Nguyễn Việt Hòa (cháu nội của bà Gián) thì tại thời điểm công chứng HĐTC chủ hộ sử dụng là bà Lưu Thị Gián đang phải điều trị bệnh và không hề minh mẫn. Vậy thì việc người làm chứng không khách quan, người tặng cho không minh mẫn có đảm bảo yếu tố trung thực của Hợp đồng này ?

Tại buổi làm việc với phóng viên các cán bộ UBND huyện Mê Linh ông Đoàn Văn Trọng, Đinh Ngọc Thức, Nguyễn Đức Phương đều cho rằng, sở dĩ có những rắc rối phát sinh là do Phòng công chứng số 9!? Theo họ, đáng lý ra khi chứng thực việc chuyển nhượng đất đai, phòng công chứng phải triệu tập những đồng thừa kế của cụ Gián để ký vào hợp đồng nhưng theo họ có lẽ không có đầy đủ những đồng thừa kế có mặt tại PCCS9 nên mới xảy ra chuyện và nguyên nhân dẫn đến sự tranh chấp phức tạp sau này là do phòng công chứng số 9 đã không làm đúng những quy định của pháp luật?!
Mặc dù ai cũng biết, phòng công chứng chỉ có chức năng chứng thực việc chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp, mà không có trách nhiệm đi xác định nguồn gốc đất thay Cơ quan nhà nước. Nhưng hiện nay các PCC khi xác nhận việc dịch chuyển bất động sản từ người này qua người khác mà không thông qua việc tham khảo về tình trạng bất động sản từ Văn phòng đăng ký nhà đất là một trong nhưng sai lầm mà hầu hết các PCC hiện nay đang mắc phải và thường dẫn tới những hậu quả rất nặng nề.

Theo thông tin được biết hiện nay Công an huyện Mê Linh đã vào cuộc để điều tra những “khuất tất” xung quanh sự việc này.

PV

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: