//
you're reading...
Nhìn ra Thế giới

83 người Guatemala chết trong thử nghiệm bệnh giang mai của Mỹ

Ít nhất 83 người Guatema có thể đã tử vong khi các nhà nghiên cứu y học Mỹ cố tình lây nhiễm bệnh giang mai cho họ trong khuôn khổ một cuộc nghiên cứu y khoa vào những năm 1940, một uỷ ban điều tra của Mỹ cho hay.

Đích thân ông Obama đã gọi điện cho người đồng cấp Guatemala để xin lỗi hồi năm ngoái.
Các nhà khoa học chính phủ Mỹ đã cố tìm làm lây nhiễm bệnh giang mang cho hàng trăm tù nhân Guatemala, các bệnh nhân tâm thần và các gái mại dâm để nghiên cứu xem liệu Penicillin, khi đó là một loại kháng sinh mới, có ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh giang mai qua đường tình dục hay không.

Không ai trong số họ được biết về các cuộc thử nghiệm trên.

Amy Gutmann, người đứng đầu Uỷ ban tổng thống về nghiên cứu các vấn đề sinh học, gọi nghiên cứu cuộc nghiên cứu cách đây nhiều thập niên là “một phần đáng xấu hổ của lịch sử y học”.

Uỷ ban trên cho hay khoảng 5.000 người Guatemala đã bị đưa vào cuộc nghiên cứu, diễn ra từ 1946-1948.

Trong số đó, khoảng 1.300 người đã cố tình bị cho lẫy nhiễm bệnh giang mai, bệnh lậu và một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác – bệnh hạ cam. Và trong nhóm đó chỉ khoảng 700 người là được điều trị.

Theo các tài liệu mà uỷ ban đã nghiên cứu, ít nhất 83 người trong số 5.500 liên quan tới cuộc nghiên cứu đã tử vong tính đến cuối năm 1953.

Uỷ ban không thể biết rõ có bao nhiêu trong số những ca tử vong là bị nhiễm bệnh trực tiếp hay gián tiếp. Nhưng bà Gutmann đã chỉ trích những người chịu trách nhiệm về cuộc nghiên cứu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thiết lập uỷ ban điều tra trên khi cuộc nghiên cứu vào những năm 1940 được đưa ra ánh sáng hồi năm ngoái.

Ông Obama cũng đã lên tiếng xin lỗi người đồng cấp Guatemala Alvaro Colom, nói rằng những hành động đó đi ngược với các giá trị đạo đức của người Mỹ.

Hồi đầu năm nay, một nhóm người Guatemala từng bị ảnh hưởng và người thân của họ đã tuyên bố sẽ kiện chính phủ Mỹ về nghiên cứu vô đạo đức trên.

Uỷ ban điều tra của Mỹ dự kiến sẽ đưa ra báo cáo đầu tiên vào tháng tới.

Trong báo cáo cuối cùng, vào tháng 12, uỷ ban sẽ nghiên cứu các vấn đề đạo đức có liên quan, và để đảm bảo rằng việc này sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa.

An Bình
Theo dân trí

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: