//
you're reading...
Doanh nghiệp và Pháp luật

Viết tiếp vụ “sai một li đi nhiều tỷ” ở Công ty cổ phần Nước ngầm 2: “Đại diện vốn nhà nước” lộng quyền đến bao giờ?

Phát biểu gần đây trong chương trình “chính sách và đối thoại” của Đài THVN, nguyên bộ trưởng Bộ Thương Mại Trương Đình Tuyển từng cảnh báo: Việc đã và đang duy trì mấy chục phần trăm vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần chẳng có ý nghĩa gì ngoài tạo điều kiện cho một số cán bộ kém năng lực ở đây duy trì được vị thế và chức quyền của họ. Kết thúc bài “Vấn đề đại diện vốn Nhà nước”, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số 43, ra ngày 21/10/2010, còn cho rằng: “Chừng nào cơ chế quản lý này còn chưa minh bạch, tình trạng lộng quyền của đại diện vốn Nhà nước còn có đất để tồn tại, tạo điều kiện khách quan cho tệ tham nhũng nảy nở và lây lan”. Những cảnh báo này thực tế đã và đang xảy ra ở công ty Cổ phần nước ngầm 2.

CỦA NHÀ NƯỚC THÀNH CỦA RIÊNG

Gần 2 tháng sau khi cho phép chuyển đổi Công ty Nước ngầm 2 ở TP.Hồ Chí Minh thành cổ phần hóa (CPH), ngày 30/12/2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định đề cử tổng giám đốc doanh nghiệp này là ông Mai Văn Thắng được quyền đại diện 43% vốn Nhà nước. Vì là người duy nhất được giao đại diện vốn Nhà nước, tổng giám đốc Mai Văn Thắng từ đó về sau đã không còn tôn trọng pháp luật trong việc chuyển đổi Công ty Nước ngầm 2 từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sang công ty cổ phần.  Nếu đúng là CPH thì điều lệ đầu tiên của Công ty CP nước ngầm 2, lẽ ra đều phải có chữ ký chấp thuận của các cổ đông sáng lập (cổ đông góp vốn nhiều nhất).

Tự cho mình là đại diện vốn Nhà nước thì được quyền phủ quyết nên khi danh sách các cổ đông góp vốn nhiều nhất chưa được xác định thì kỳ đại hội cổ đông lần thứ nhất để thông qua bản điều lệ đầu tiên của Công ty CP Nước ngầm 2 vẫn được tiến hành. Ngoài dùng quyền phủ quyết thông qua bản điều lệ đầu tiên của Công ty CP Nước ngầm 2 thay cho các cổ đông sáng lập, tại kỳ đại hội này, một số trường hợp góp vốn chưa đến 1%/người vẫn được ông Thắng đưa vào thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS), còn một số trường hợp góp vốn trên 25% hoặc đại diện nhóm cổ đông 32% thì bị loại ra ngoài. Ngày 27/03/2007, Công ty CP Nước ngầm 2 xin và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ nhất thì 4/5 cổ đông sáng lập có tên trong đó đều là những người góp vốn chưa đến 1%. Ngày 30/09/2008, Công ty CP Nước ngầm 2 được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi lần thứ nhất, thì 43% vốn Nhà nước do tổng giám đốc Mai văn Thắng đại diện trước đây không còn là của Nhà nước mà đã thành của riêng ông Thắng.

Ông Thắng còn được các cơ quan ưu ái trong việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Ngày 25/05/2009, ông Mai Văn Thắng bị truy thu gần 1,8 tỷ đồng vì sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để quyết toán khống hàng hóa mua bán không có thật, nhưng đến nay, vẫn không ai thấy vị tổng giám đốc này phải bỏ ra đồng nào để nộp phạt. Đặc biệt, khi ông Thắng đến tuổi về hưu, việc cử ai đại diện 43% vốn Nhà nước vẫn bị lờ đi trong một thời gian dài đã khiến nhiều người cảm thấy Công ty Nước ngầm 2 có vẻ như không phải đang được chuyển đổi sang CPH, mà tư nhân hóa.

CỔ PHẦN HÓA, HAY TƯ NHÂN HÓA?

Cũng theo những nhà đầu tư góp vốn nhiều nhất, việc SCIC buộc phải hủy kết quả bán vốn Nhà nước tại Công ty Nước ngầm 2 như đã nêu ở bài trước (bài đăng ở Tạp chí pháp lý kỳ phát hành cuối tháng 8) thực chất vẫn là do sự thao túng từ xa của cựu Tổng giám đốc Mai Văn Thắng. Một thời gian dài trước khi Công ty CP Nước ngầm 2 được giao về cho SCIC quản lý, Tổng giám đốc Mai Văn Thắng đã không chấp hành mọi chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc chuyển đổi doanh nghiệp này sang CPH. Vì “hữu danh vô thực”, sau khi tiếp nhận quản lý 43% vốn Nhà nước ở đây, SCIC không những không hề tiếp tục yêu cầu ông Thắng chấp hành những gì trước đó Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu, mà còn làm theo nhiều đề nghị của chính ông này.

Đặc biệt, có lẽ do không muốn “thành quả” bao năm của mình rơi vào tay người khác, trước khi về hưu, nguyên tổng giám đốc Mai Văn Thắng đã ráo riết vận động SCIC để các ông bà Kiều Đăng Khoa, Vương Đạo Cương và Trịnh Thị Hằng được thay ông ta đại diện 43% vốn Nhà nước. Vì đề nghị của ông Thắng được SCIC chấp nhận quá dễ dàng, những người chỉ góp vốn chưa tới 1% sau đó không những đều là là đại diện vốn Nhà nước ở Công ty CP Nước ngầm 2, mà một trong ba người là ông Kiều Đăng Khoa còn tiếp tục nắm giữ được chức chủ tịch HĐQT. Vừa đại diện vốn Nhà nước, vừa là những thành viên chủ chốt của HĐQT, các ông bà Kiều Đăng Khoa, Vương Đạo Cương và Trịnh Thị Hằng sau đó đã không ngần ngại đưa một cổ đông khác góp vốn chưa quá 0,5% là ông Đoàn Ngọc Hòa lên nắm giữ chức vụ tổng giám đốc để làm vừa lòng ông Mai Văn Thắng.

Tuy nhiên, là trường hợp tuổi đời còn ít, kinh nghiệm thương trường chưa có, lại không đại diện vốn Nhà nước hay đại diện nhóm cổ đông góp vốn lớn nhất, việc ông Đoàn Ngọc Hòa được đưa lên ngồi ghế tổng giám đốc không thông qua HĐQT biểu quyết nên bị nhiều người phản đối. Vì mọi góp ý đều bị gạt đi, hoạt động sản xuất kinh doanh ở Công ty CP Nước ngầm 2 dưới thời tổng giám đốc Đoàn Ngọc Hòa điều hành rốt cuộc càng ngày càng thêm tệ hại. Nguy hiểm nhất sau khi ông Đoàn Ngọc Hòa lên nắm giữ chức vụ tổng giám đốc thay ông Mai Văn Thắng là nhiều thành viên HĐQT ở đây đều mở công ty riêng để cung cấp hóa đơn tài chính cho Công ty CP Nước ngầm 2. Là công ty cổ phần, lẽ ra mọi hoạt động của các thành viên ban giám đốc, ban kiểm soát đều phải chịu sự giám sát của đại diện vốn Nhà nước và HĐQT, nhưng ở Công ty CP Nước ngầm 2 thì quy định này không được chấp hành. Biết Tổng giám đốc Đoàn Ngọc Hòa, Phó tổng giám đốc Vương Đạo Cương và trưởng ban kiểm soát Nguyễn Chí Bình đều có công ty riêng cùng chức năng và đang ký kết nhiều hợp đồng kinh doanh với Công ty CP Nước ngầm 2, nhưng các đại diện vốn Nhà nước, vẫn “ngầm” ủng hộ, thậm chí còn trả đũa lại những người phản đối. Nếu không có chuyện trả đũa, kết quả bán đấu giá 86 nghìn cổ phần vốn Nhà nước vào ngày 29/12/2010 của công ty nước ngầm 2 không có lý do gì mà không được công nhận.

Trần Hơn

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: