//
you're reading...
Diễn đàn pháp luật, Tin tức Sự kiện

Hiệu ứng ngược mà ngành công nghiệp thuốc lá mang lại

Thường thì khi kinh doanh một thứ gì đó, người chủ của sản phẩm bao giờ cũng tìm mọi cách quảng cáo, tiếp thị để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng càng nhiều càng tốt, miễn sao là mang lại khoản lợi nhuận cao. Cho dù sản phẩm đó có hại thì họ cũng ra sức bao biện. Sản xuất, kinhh doanh thuốc lá cũng vậy. Bên cạnh ưu điểm của ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia thì “khuyết điểm” không phải là nhỏ. Bởi thuốc lá, một sản phẩm gây ra thiệt hại hàng tỉ USD cho nền kinh tế thế giới mỗi năm, làm cho người nghèo thêm kiệt quệ và là một trong những nguyên nhân gây ra những căn bệnh kinh hoàng cùng hàng triệu cái chết trên thế giới.

Ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam:

“Nguồn lợi mà sản xuất thuốc lá mang lại chỉ là chuyện “lợi bất cập hại”

Việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe thì các phương tiện thông tin đại chúng đã nói nhiều và người dân cũng nghe nhiều. Chỉ có điều tác hại của thuốc lá không biểu hiện ra trong một sớm một chiều cho nên rất nhiều người chỉ vì thỏa mãn nhu cầu trước mắt mà bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn về sau. Theo tôi, việc xây dựng Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) là việc làm rất có ý nghĩa; nó vừa có ý nghĩa trước mắt trong việc ngăn chặn tình trạng phổ biến hút thuốc lá tràn lan, nhất là những người hút với liều lượng cao; về lâu về dài nó sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo lợi ích cho cuộc sống của người dân, cho từng gia đình, cho thế hệ tương lai của đất nước.

Về mặt kinh tế, những nguồn lợi mà thuốc lá mang lại chỉ là chuyện “lợi bất cập hại”. Đồng ý là ngành sản xuất thuốc lá hàng năm đem lại cho ngân sách nhà nước một nguồn thu không hề nhỏ, nhưng mỗi năm tương ứng số tiền nhà nước cũng như mỗi gia đình phải bỏ ra để điều trị các loại bệnh liên quan đến thuốc lá hay khắc phục hậu quả mà thuốc lá gây ra thì lớn hơn rất nhiều lần. Nếu có thể thay đổi được tư duy, thay vì đầu tư vào ngành công nghiệp thuốc lá, đem nguồn vốn đó đầu tư vào các chương trình nhằm nâng cao mức sống, sức khỏe của mỗi người nói riêng và toàn xã hội nói chung thì khi đó Luật PCTHTL sẽ càng có ý nghĩa sâu rộng hơn, lớn hơn.

Kể từ khi Thủ tướng chính phủ kí quyết định 1513/QĐ – TTg – 2009 về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO và quy định cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng chính thức có hiệu lực thi hành thì trên cả nước chỉ xử phạt được… 10 trường hợp hút thuốc lá ở Lào Cai. Thực tế hiện nay cho thấy, tỉ lệ hút thuốc ở Việt Nam ngày càng tăng lên, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. Đây rõ ràng là một điều đáng báo động. Mọi quy định chúng ta đều tiến hành thực hiện theo đúng với tinh thần chỉ đạo nhưng chúng ta chưa dứt khoát thậm chí là làm lấy lệ, làm cho có mà không có hiệu quả. Dự thảo Luật PCTHTL trình Quốc hội trong phiên họp tới đây có rất nhiều điểm mới được bổ sung điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện Việt Nam, nếu được thông qua và được tiến hành thực hiện trên tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ thì chắc chắn tính khả thi sẽ rất cao; nó sẽ có tác dụng răn đe phòng ngừa với không chỉ những người  đang sử dụng mà cả những người chưa sử dụng; và khi đó những biện pháp, chế tài về tài chính, tuyên truyền giáo dục đương nhiên sẽ tự nó phát huy tác dụng.

Để luật đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, thành công còn đòi hỏi nhiều yếu tố. Song đã xây dựng luật thì phải xây dựng một luật mạnh. Trong điều kiện tình hình kinh tế xã hội nước ta hiện nay, để xây dựng Luật PCTHTL có hiệu quả thực thi cao thì theo tôi, cần phải tiến hành đồng bộ một số hoạt động như:

1. Cần phải thường xuyên làm công tác giáo dục, tuyên truyền mạnh hơn nữa về tác hại của thuốc lá đến người dân. Cần bắt đầu từ tuổi trẻ mà cụ thể hơn là những trẻ bắt đầu có ý thức thậm chí bắt đầu giáo dục ngay từ trường mầm non. Có như vậy trong tiềm thức thế hệ mai sau mới có thể nói không với thuốc lá.

2. Đánh mạnh vào vấn đề kinh tế, thuế thuốc lá cao sẽ đẩy giá thành cao, cùng với tuyên truyền sẽ giúp người sử dụng nhận ra những thiệt hại về lợi ích kinh tế mà giảm dần việc sử dụng và tiến tới từ bỏ.

3. Phải thay đổi hình ảnh in trên vỏ bao thuốc lá, sử dụng những hình ảnh cảnh báo mang tính răn đe cao, cần phải thay thế câu nghi vấn thành câu khẳng định về tác hại của thuốc lá trên các bao bì sản phẩm.

4. Xử lý hành chính cần mạnh tay và dứt khoát. Đối với những nơi công cộng thì thủ trưởng phải noi gương, nghiêm túc thực hiện và thẳng thắn phê bình các trường hợp vi phạm.

Con số 40 nghìn người chết nói lên điều gì?

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao trên thế giới, với 56,1% nam giới hút thuốc. WHO ước tính, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; tức là mỗi ngày có hơn 100 người chết vì các bệnh do sử dụng thuốc lá.

Thống kê cũng cho thấy các hộ nghèo tại Việt Nam tiêu tốn cho thuốc lá khoảng 5% thu nhập gia đình. Ở những hộ này, số tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn tiền chi cho y tế hay giáo dục. Theo tính toán, khoảng 11,3% những hộ nghèo có người hút thuốc sẽ thoát nghèo nếu tiền sử dụng cho thuốc được dùng để mua lương thực, thực phẩm.

Những cánh đồng thuốc lá xanh bạt ngàn ở các huyện nghèo phía Bắc

Với tiền mà người dân bỏ ra để mua thuốc lá hàng năm vào khoảng 14 nghìn tỷ đồng (số liệu năm 2007) chúng ta có thể thấy lớn đến mức nào. Đó là chưa tính, bên cạnh việc bỏ tiền mua thuốc hút, người nghiện thuốc lá còn phải bỏ tiền để chữa trị các loại bệnh do thuốc lá gây ra.

Các nhà khoa học và nghiên cứu trong ngành y tế đã chỉ ra, khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, hơn 50 chất trong số đó được biết là chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giảm khả năng tình dục ở nam giới, tăng nguy cơ vô sinh cho cả hai giới, giảm sự phát triển của thai nhi và trong nhiều trường hợp gây dị tật bẩm sinh. So sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ chết sớm do hút thuốc lá là khá cao. Mà nơi “phát bệnh chính” lại là ngành công nghiệp thuốc lá với khối lượng sản xuất khoảng 4 tỉ gói mỗi năm.

Nhưng vì sao, đến nay, nhiều người hút thuốc vẫn không nhận thức được một cách đầy đủ những rủi ro về bệnh tật và tử vong sớm, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên?. Đây là đối tượng chưa có nhận thức đầy đủ các nguy cơ do hút thuốc và đánh giá thấp nguy cơ nghiện nicotine của mình. Vì vậy, họ trở thành người hút thuốc từ khi còn rất trẻ và việc bỏ thuốc khi đã nghiện là điều thực sự khó khăn.

Các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên cho thấy: tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên đang gia tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng trẻ (có tới 31,6% nam thanh niên từ 15-24 tuổi là người hút thuốc). Chính vì vậy, thuế thuốc lá ở mức cao làm tăng giá thuốc lá sẽ khiến những người chưa nghiện nặng muốn bỏ thuốc, người chưa hút thuốc sẽ không bắt đầu hút, người nghiện thuốc lá sẽ giảm số lượng điếu thuốc. Đặc biệt, thanh thiếu niên và người nghèo sẽ hút ít khi giá thuốc tăng. Nhưng rất tiếc, những điều này ở Việt Nam hiện vẫn chỉ là… ý tưởng?!

WHO cảnh báo nếu các biện pháp can thiệp không được thực hiện kịp thời, đến năm 2030 tại Việt Nam, con số tử vong hàng năm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá sẽ là 70.000 người. Cũng theo ước tính, tại nước ta, khi thuế thuốc lá tăng lên 20% sẽ giúp tránh được trên 100.000 ca tử vong sớm do thuốc lá, tính đến năm 2050. Phân tích ở mức vĩ mô, khoảng 72.5% chi phí xã hội để điều trị ba loại bệnh ung thư, tim mạch, phổi, tắc nghẽn mãn tính, ước tính khoảng 1,2 tỉ đồng, chiếm khoảng 4,3% tổng chi phí dành cho y tế và khoảng 0.22% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam năm 2005. Trong đó chi phí điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính liên quan đến thuốc lá cao nhất, khoảng 1.033.541 triệu đồng mỗi năm, tiếp đến là ung thư phổi (78.143 triệu đồng) và các bệnh liên quan đến tim mạch (50.145 triệu đồng).

“Cái lý” của ngành thuốc lá

Hiện nay, ngành công nghiệp thuốc lá vẫn đưa ra “cái lý của họ” và bào chữa cho sự phát triển của ngành vẫn gắn liền với công tác xóa đói giảm nghèo và công tác xã hội, từ thiện khác.

Trong các chuyến đi thực tế ở một số huyện vùng núi phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai… chúng tôi thường gặp những vùng đất mênh mông xanh rợp cây thuốc lá. Nhiều địa phương như Cao Bằng không ngừng tăng chỉ tiêu trồng cây thuốc lá hàng năm theo kế hoạch. Ở đây, bà con và chính quyền địa phương coi thuốc lá là cây xóa đói giảm nghèo và làm giàu nữa. Nhiều khu vực, ruộng nào cũng trồng, nhà nào cũng có lò sấy thuốc lá, thậm chí nhiều nhà còn xây đến 2, 3 lò để kịp sấy vào mùa thu hoạch. Và điều đó cũng đồng nghĩa, nhiều cánh rừng bị tàn sát để lấy gỗ tống vào lò sấy thuốc lá. Các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thuốc lá, ngành nông nghiệp địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ giống, phân, lò sấy và vốn liếng cho bà con “mở rộng diện tích” trồng cây thuốc lá.

"Ngành công nghiệp thuốc lá bất chấp vi phạm pháp luật tăng mức tiêu thụ sản phẩm đến với người tiêu dùng"

Tất nhiên, chúng ta khó cấm trồng cây và sản xuất thuốc lá vì rất nhiều người có nhu cầu hút thuốc lá, bất chấp và xem nhẹ sức khỏe, tính mạng. Bởi thuận theo qui luật cung – cầu, đã có cầu ắt phải có cung. Nhưng có một thực tế, một nghịch lý tồn tại song hành, đó là “cung thì cứ cung” nhưng lại vận động giảm cầu. Và hằng ngày hằng giờ chúng ta vận động phòng, chống tác hại của thuốc lá bởi con số 40.000 người Việt Nam bị chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là rất đáng báo động… Cứ thế, một “cuộc chiến” nan giải diễn ra xung quanh điếu thuốc lá.

Có lẽ hiếm một nơi nào như Việt Nam, 1 số quan chức hôm nay đi dự họp để đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá nhưng trước đó lại dự họp với ngành công nghiệp thuốc lá, nghe, đọc những thành tựu, đóng góp mà ngành thuốc lá đã mang lại. Điều “tréo ngoe” này là sự thật nhưng sao chúng ta chưa giải quyết được sự “tréo ngoe” này?

Một nghiên cứu của trường Đại học Thương mại năm 2008 cho thấy: số việc làm trong ngành thuốc lá chỉ chiếm khoảng 0,6% tổng số việc làm tại nước ta. Nghiên cứu cũng kết luận rằng: nếu số tiền từ việc tiêu dùng thuốc lá được dành cho các hàng hóa và dịch vụ khác thì tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng thêm 600 tỷ đồng và trong dài hạn số việc làm mới được tạo ra từ các ngành nghề khác khoảng 50.000 việc làm.

Chi tiêu cho thuốc lá hàng năm có thể giúp hàng triệu người thoát nghèo và được hưởng phúc lợi XH như y tế và giáo dục.

Các nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng: Giảm nhu cầu tiêu dùng thuốc lá không có nghĩa là giảm số công ăn việc làm của người lao động. Khoản chi tiêu mà những người hút thuốc dùng mua thuốc lá sẽ được chuyển sang mua hàng hóa và dịch vụ khác, tạo ra công ăn việc làm khác thay thế và góp phần giảm bớt đói nghèo.

Kết quả thống kê ở nhiều nước và nhiều năm trên thế giới cho biết: thuốc lá tuy có tính chất gây nghiện nhưng không phải là loại hàng hóa đặc biệt nên vẫn phải tuân theo quy luật thị trường là cầu giảm khi giá tăng và ngược lại. Quy luật này đã được tìm thấy không chỉ ở các nước phát triển mà ở cả các nước đang phát triển.

Cho đến nay, chưa ai phủ nhận là ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp nhất định cho ngân sách Nhà nước nhưng hậu quả của thuốc lá mang lại quá lớn so với những gì thu được. Đó là những tổn thất nặng nề về kinh tế, bệnh tật và đói nghèo. Gây nên hiệu ứng ngược mà ngành công nghiệp thuốc lá mang lại.

Bài toán “ngược” về hiệu quả kinh tế

Việt Nam là một trong những nước đi đầu ký kết và phê chuẩn công ước khung về kiểm soát thuốc lá, có hiệu lực từ tháng 3 năm 2005. Nhưng sau hơn nửa thập kỷ, nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm soát thuốc lá ở Việt Nam vẫn như “đá ném ao bèo”. Thay vào đó, ngành công nghiệp thuốc lá ngày càng phát triển với nhiều hình thức từ sản xuất, mở rộng diện tích trồng cây thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị…

Đối với người trồng thuốc lá, những lợi ích thu được từ việc trồng loại cây nguyên liệu này không thể bù đắp cho thiệt hại mà chính họ phải gánh chịu trong tương lai. Bởi thuốc lá là loại cây hấp thu nhiều chất dinh dưỡng trong đất hơn những loại cây lương thực và cây công nghiệp khác. Điều này khiến những nơi trồng nhiều cây thuốc lá thường có tình trạng đất chóng bạc màu, cằn cỗi, đặc biệt là những nơi trồng thuốc lá ở vùng đồi dốc.
Hơn nữa, để trồng thuốc lá, người nông dân phải sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Về lâu dài, việc sử dụng nhiều chất hóa học tác động xấu đến môi trường và sức khỏe người nông dân. Việc thường xuyên hái và tiếp xúc với cây thuốc lá có thể khiến người nông dân mắc hội chứng thuốc lá xanh (GTS), nhiễm độc nicotine do hấp thụ nicotine qua da.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2006, nếu số tiền chi cho thuốc lá được dùng để mua thực phẩm, thì 11,2% số người nghèo hiện nay có thể thoát đói nghèo. Chi tiêu cho thuốc lá góp phần giảm nghèo theo hai cách: chi  phí thuốc lá là giảm phúc lợi, và đồng thời làm giảm chi phí phúc lợi cho giáo dục, y tế, hoặc dinh dưỡng. Chi tiêu thuốc lá làm gia tăng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, vì người nghèo có tỷ lệ hút thuốc lá cao hơn và dành một tỷ lệ cao hơn thu nhập của họ cho thuốc lá.

Khi nghiên cứu về tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, các hộ gia đình nông thôn có một tỷ lệ chi tiêu cho thuốc lá cao hơn so với chi tiêu cho giáo dục so với các hộ gia đình ở thành thị (các con số tương ứng là 71% và 42%). Một cuộc điều tra được tiến hành bởi HealthBridge tại một số tỉnh Việt Nam đã chứng minh thêm những ảnh hưởng kinh tế và xã hội của sử dụng thuốc lá, đặc biệt là đối với những người sống với người hút thuốc.

Theo điều tra mức sống dân cư Việt Nam, năm 1998, trung bình một người hút thuốc ở hộ gia đình nghèo, chi cho thuốc lá hết khoảng 1/5 đến ¼ tổng chi tiêu của một thành viên trong hộ. Số tiền này có thể giúp mua được 500 cal trong tổng số 2500 Kcal tối thiểu cần thiết cho một người. Nhóm hộ gia đình nghèo nhất chi cho thuốc lá nhiều gấp hơn hai lần so với chi giáo dục và 1,6 lần nhiều hơn chi cho sức khỏe. Nếu xét ở cấp độ quốc gia, năm 2008, ước tính người hút thuốc Việt Nam đã đốt cháy gần 6.000 tỷ đồng (tương đương với 448 triệu đô la Mỹ) cho thuốc lá. Số tiền này có thể mua 1,6 tỷ tấn gạo để nuôi 10,6 triệu người trong một năm. Nếu tiền được sử dụng cho thuốc lá được dùng cho mua thực phẩm, 11,2% người nghèo sẽ thoát khỏi nghèo đói.

Tại Việt Nam, có một khoảng cách ngày càng tăng giữa thu nhập của người dân và giá thuốc lá. Giá thuốc lá không tăng đáng kể trong khi thu nhập bình quân theo đầu người tăng nhanh. Điều này làm cho việc tiếp cận với thuốc lá trở nên dễ dàng hơn và hậu quả là tỷ lệ người sử dụng thuốc lá gia tăng, kèm theo là các gánh nặng về bệnh tật, kinh tế không chỉ cho mỗi cá nhân người sử dụng mà còn cho gia đình họ và toàn xã hội. Chính vì vậy, WHO khuyến cáo: Tại Việt Nam, để kiềm chế một cách hiệu quả việc sử dụng thuốc lá, thuế thuốc lá cần phải chiếm từ 66% đến 80% giá bán lẻ.

Nghiên cứu đã xem xét số liệu chi tiêu đối với 478 hộ gia đình không hút thuốc (được xác định là hộ gia đình không có chi phí thuốc lá hàng năm hoặc không có người hút thuốc) và 680 hộ gia đình hút thuốc lá (được cho là các hộ gia đình có chi phí thuốc lá hoặc hộ gia đình có người hút thuốc). Những phát hiện chính của nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hộ gia đình mà không có người hút thuốc chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục / học sinh so với hộ gia đình có người hút thuốc. Chi tiêu cho thuốc lá chiếm một khoản không nhỏ trong tổng chi của hộ gia đình có người hút thuốc lá so với chi phí cho các khoản hữu ích như giáo dục cho trẻ em. Hộ gia đình hút thuốc rất nghèo đã tiêu nhiều gấp 2,3 lần cho thuốc lá hơn cho giáo dục của mỗi học sinh. Nếu chi cho thuốc lá được tái phân bổ cho thực phẩm có thể  tăng 11,3% hộ gia đình hút thuốc lá nghèo lên trên chuẩn nghèo lương thực.

Bài toán ngược này còn thể hiện ở chỗ, sử dụng thuốc lá còn làm tăng chi phí chăm sóc sức khoẻ từ chính phủ và hộ gia đình. Chi phí cho việc mua thuốc lá chỉ là một phần trong những chi phí có liên quan mà người hút thuốc, gia đình của họ và xã hội phải gánh chịu. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh có liên quan đến thuốc lá cao hơn người không hút thuốc. Đó đều là những căn bệnh nặng, việc điều trị khó khăn và tốn kém như ung thư, tim mạch. Nhà nước thường chỉ có thể hỗ trợ một phần còn người nghèo vẫn phải bỏ tiền để chữa bệnh. Thêm một lần nữa thuốc lá lấy đi nguồn lực vốn là hiếm hoi của họ.

Ngoài ra, do phần lớn những người hút thuốc lá là nam giới, trụ cột kinh tế của các hộ gia đình nghèo. Khi họ ốm đau hoặc chết sớm họ không còn có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình. Như vậy rõ ràng thuốc lá làm xấu đi hoàn cảnh kinh tế vốn đã khó khăn của các hộ nghèo và góp phần đẩy người nghèo vào vòng xoắn không lối ra.

Ở cấp độ quốc gia, nhà nước phải bỏ một phần kinh phí đáng kể để hỗ trợ việc khám chữa các căn bệnh liên quan đến thuốc lá cho người nghèo mà lẽ ra có thể dành giúp họ làm kinh tế, cải thiện cuộc sống. Theo một nghiên cứu của Đại học y tế công cộng năm 2005, chi phí trực tiếp và gián tiếp được quy kết cho thuốc lá cho việc điều trị chỉ ba trong số hơn 20 căn bệnh có liên quan đến thuốc lá đã là 1.161 tỷ đồng (tương đương 77,5 triệu đô la Mỹ).

Kết mở

Những con số trên cho thấy, Việt Nam đang “chìm sâu” trong “nạn dịch” hút thuốc lá và nếu “nạn dịch” này không được kiểm soát bằng các biện pháp hữu hiệu sẽ trở thành hiểm họa cho tương lai của một đất nước. Đó là sự nghèo đói, bệnh tật và bất bình đẳng trong xã hội.

Cho nên, để hạn chế việc tiêu thụ thuốc lá, trong quá trình xây dựng luật Phòng chống tác hại thuốc lá, chúng tôi quan tâm nhất đến việc tăng thuế nhằm tăng giá thuốc lá. Trước hết, nhằm giảm sự tiếp cận với thuốc lá ở thanh thiếu niên, giảm tỷ lệ những người hút mới. Các nghiên cứu ở các nước cho thấy khi giá thuốc lá tăng, nỗ lực cai nghiện thuốc lá trong xã hội cũng tăng lên đặc biệt là ở người nghèo.

Không có lí do gì để cho rằng khi tăng thuế thuốc lá sẽ tạo thêm gánh nặng cho người nghèo. Thực tế, khi tăng thuế dẫn đến tăng giá thuốc lá, một bộ phận người hút, nhất là người nghèo sẽ tìm cách bỏ thuốc hoặc chuyển sang những loại thuốc rẻ tiền hơn.

Mong rằng tới đây Việt Nam sẽ xây dựng và thông qua một Luật PCTHTL có nội dung mạnh có đủ hiệu lực để bảo vệ người dân Việt Nam khỏi những tác hại nhiều chiều của thuốc lá và để góp phần đảm bảo cho các thế hệ Việt Nam tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc.

Phùng Thanh

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: